Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Mộ Đức – Xử lý trường hợp công dân khai báo y tế gian dối, trốn cách ly

31/07/2021

Hiện nay tình trạng người dân trở về từ các vùng dịch khá đông, gây khá nhiều khó khăn cho tỉnh và huyện trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó phần lớn người dân đều có ý thức khai báo y tế trung thực, và chấp nhận cách ly tập trung có thu phí. Tuy nhiên vẫn còn một số công dân ý thức kém, khai báo y tế gian dối nhằm trốn tránh việc cách ly phòng chống dịch. Ngày 26/7/2021, xã Đức Chánh đã ra quyết định xử phạt một công dân có hành vi khai báo y tế gian dối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế.

         Qua nắm bắt thông tin, ông Võ Mậu Thinh  hiện sinh sống cùng gia đình tại Phường Thạnh Lộc, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Vào ngày 22/7 ông Võ Mậu Thinh về quê bằng phương tiện xe tải, không khai báo y tế qua các chốt kiểm tra. Sau khi về quê, ông Thinh đã đến trạm y tế xã Đức Chánh khai báo y tế mình về từ tỉnh Đắc Nông. Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân và nắm bắt thông tin của Tổ Covid cộng đồng thôn 6, xã Đức Chánh đã làm việc với ông Thinh và yêu cầu ông Thinh  khai báo y tế lại. và ông Thinh đã chấp nhận khai báo y tế trở về từ thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời chấp nhận cách ly tại nhà chờ quyết định cách ly tập trung. Tuy nhiên, ông Thinh đã không chấp hành, tự rời khỏi nhà, ra ngoài cộng đồng. Công an xã Đức Chánh đã mời ông Thinh lên làm việc, nhưng ông Thinh luôn khai báo quanh co, thiếu tính hợp tác. Trước những chứng cứ cơ quan công an đưa ra, ông Thinh đã chấp nhận hành vi sai trái của mình, đồng thời chấp nhận quyết định xử lý vi phạm.

        Theo đó, Chủ tịch UBND xã Đức Chánh đã ra quyết định xử phạt đối với ông Võ Mậu Thinh, sinh năm 1967, ở thôn 6, xã Đức Chánh về hành vi vi phạm hành chính báo cáo không đầy đủ về giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật. Áp dụng điểm b, khoản 2, Điều 7, Nghị định 117 ngày 28/9/2020 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế, với số tiền phạt là hai triệu đồng (2.000.000). Đồng thời quyết định cách ly tập trung đối với trường hợp này.

        Việc xử lý đối với trường hợp ông Võ Mậu Thinh, ở xã Đức Chánh, là một hồi chuông cảnh báo đối với những ai trở về địa phương từ những vùng có dịch, đang có ý định khai báo y tế gian dối, nhằm đối phó với chính quyền địa phương, trốn tránh cách ly. Đây là hành vi rất nguy hiểm đối với cộng đồng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. Vì một cộng đồng không dịch bệnh, vì sức khỏe người thân, bạn bè và cộng đồng, mọi người dân cần nghiêm túc tự giác chấp hành việc khai báo y tế trung thực, chấp hành nghiêm quy định cách ly tập trung. Mọi người dân cần phát huy tính cộng động, phát hiện, tố giác đối với các trường hợp trốn, tránh cách ly khi trở về địa phương từ các vùng có dịch Covid-19./.

 

                                       

Văn Trọng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 520

Tổng số lượt xem: 1833205

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 0