Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Mộ Đức – Hội Nghị Triển Khai Nhiệm Vụ, Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế-Xã Hội Năm 2022

09/01/2022

Sáng ngày 06/01/2022, UBND huyện Mộ Đức tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Phước Hiền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện có các đồng chí, Nguyễn Minh Đạo-TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Quang Vinh-Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Ngọc Lân- Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị; đồng chí Vũ Nhân- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng, Ban, ngành, Hội đoàn thể, Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Hình: Quang cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Hình: Đồng chí Phạm Ngọc Lân-PBT, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị.

Trong năm 2021, dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thiên tai và dịch bệnh gia súc gia cầm, nhưng với sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện Mộ Đức đã thực hiện hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, kế hoạch “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2021, Tốc độ tăng trưởng kinh tế chung của huyện đạt 93,5%, tăng so cùng kỳ năm trước là 2,6%. Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp phát triển ổn định, sản lượng lương thực và một số cây trồng đạt khá, sản lượng thủy hải sản nuôi trồng, nhất là sản lượng ốc hương tăng cao so với năm trước; một số nguồn thu ngân sách đạt kế hoạch đề ra. Công tác phòng, chống Covid-19 luôn luôn được chú trọng và chỉ đạo quyết liệt, thực hiện linh hoạt, hiệu quả vừa phòng, chống dịch dịch vừa chỉ đạo phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội luôn được chỉ đạo sâu sát, toàn diện. Ngành giáo dục đã nỗ lực, tích cực thực hiện đảm bảo mục tiêu, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh, vừa đáp ứng yêu cầu đổi mới với phương châm “tạm dừng đến trường, nhưng không dừng học”. Công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, giảm nghèo; quản lý nhà nước đối với lĩnh vực lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội được thực hiện tốt. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện quyết liệt, thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Cải cách hành chính được thực hiện mạnh mẽ; kỷ luật, kỹ cương hành chính được chú trọng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế - xã hội của huyện cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức: Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện chưa đạt kế hoạch đề ra; tình hình bệnh gia súc, nhất là dịch tả Châu phi còn xảy ra gây thiệt hại cho đàn gia súc; giá trị ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ đạt thấp, các dịch vụ ăn uống, vận tải, vui chơi giải trí doanh thu giảm sâu do ngừng hoạt động vì Covid-19. Thu ngân sách trên địa bàn đạt thấp, nhất là nguồn thu khai thác từ quỹ đất. Thu hút đầu tư còn thấp so với tiềm năng của huyện. Tiến độ giải ngân một số nguồn vốn đạt thấp so kế hoạch giao.

Tại Hội nghị, các đại biểu, các ngành, địa phương đã tập trung trao đổi, thảo luận những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tồn tại, tìm giải pháp cho các chỉ tiêu năm 2022.

Trong năm 2022, huyện Mộ Đức xác định thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu tổng quát là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, cùng với tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tập trung khắc phục, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân về sản xuất kinh doanh; vận dụng, tận dụng cơ hội thu hút các nguồn lực để đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội; phấn đấu tốc độ tăng trưởng của huyện tăng từ 12-13% so với cùng kỳ năm 2021.

Hình: đồng chí Nguyễn Minh Đạo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Đạo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy yêu cầu các ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đồng lòng thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó, năm 2022 tiếp tục lấy phương thức thích ứng an toàn, linh hoạt sáng tạo trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch an toàn vừa phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, năm 2022, Huyện ủy cũng xác định tiếp tục hướng về cơ sở làm hành động, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở.

Hình: đồng chí Trần Phước Hiền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Phước Hiền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những kết quả mà huyện Mộ Đức đã đạt được trong năm 2021. Đồng chí cho rằng dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, do đó đề nghị lãnh đạo huyện nhà cần phải xác định các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phát triể kinh tế-xã hội. Cần chú trọng nâng cao ý thức, kiến thức cho người dân trong ứng phó, điều trị Covid-19 tại nhà. Cần chú trọng trong công tác quy hoạch hạ tầng, quản lý tài nguyên, môi trường. Đồng chí cũng yêu cầu các cấp ngành, của huyện cần tập trung chăm lo Tết cho các đối tượng gia đình chính sách, theo tinh thần vui tươi, tiết kiệm và đảm bảo phòng chống dịch an toàn.

Hình: Lãnh đạo UBND huyện và UBMTTQVN huyện ký kết công tác phối hợp. 

Tại Hội nghị, UBND huyện đã ký kết chương trình phối hợp với UBMTTQVN huyện trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, An ninh-Quốc phòng của huyện trong năm 2022./.

Văn Trọng