Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Mộ Đức - Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh kiểm tra các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2018-2020.

05/10/2020

Sáng ngày 22/9/2020, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, do ông Lê Văn Dương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Mộ Đức và các xã về kết quả thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2018-2020.

     Trong đợt kiểm tra lần này, Ngoài làm việc với UBND huyện, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã kiểm tra thực tế tại một số địa phương.

     Theo báo cáo của UBND huyện Mộ Đức, thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2018-2020, toàn huyện đã có 57 dự án với 23 dự án trồng trọt,  32 dự án chăn nuôi, 02 dự án chế biến. Với tổng kinh phí thực hiện hơn 55 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn sự nghiệp nông thôn mới hỗ trợ 17 tỷ, vốn đối ứng của người dân 36 tỷ, còn lại vốn của doanh nghiệp. Qua đánh giá của Các dự án đã ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây trồng vật nuôi mới vào sản xuất đều mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây trồng trước đó. Đối với các dự án chăn nuôi, hầu hết các dự án đều mang lại hiệu quả hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, tạo điều kiện cho người chăn nuôi có nguồn vốn để tái đầu tư. Tuy nhiên bên cạnh đó, một số dự án bị sâu, bệnh kéo dài, chưa mang lại kết quả như kế hoạch đề ra; Một số hộ dân không thực hiện liên kết chuỗi như đã ký kết với đơn vị chủ trì thực hiện dự án vì giá thu mua của Công ty thấp hơn giá bán ra ngoài thị trường.  Việc thực hiện bao tiêu sản phẩm của một số đơn vị doanh nghiệp còn chậm. Giá cả thị trường không ổn định.

     Tại buổi làm việc, các ngành, địa phương đã mạnh dạn trao đổi những thuận lợi và khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai, lựa chọn dự án. Đồng thời kiến nghị tỉnh nên tiếp tục quan tâm, bố trí nguồn vốn hỗ trợ triển khai các dự án.

     Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Dương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả các địa phương trên địa bàn huyện Mộ Đức đã đạt được. Trong đó nhất là các địa phương đã có những sản phẩm OCOP được công nhận. Đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế của một số địa phương, một số dự án. Đồng chí yêu cầu, các địa phương, huyện cần rút kinh nghiệm từ những hạn chế, tồn tại qua một số dự án để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các dự án, nhân rộng các dự án trong thời gian tới./.

 

Văn Trọng