Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Đức Phong- Khánh Thành Công Trình Nhà Tưởng Niệm Liệt Sĩ Xóm Tân An

28/07/2022

Sáng ngày 27/7/2022, Bà con nhân dân xóm Tân An, xã Đức Phong tổ chức lễ khánh thành công trình nhà tưởng niệm liệt sĩ xóm Tân An. Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Nhân- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện, lãnh đạo 2 xã Đức Minh và Đức Phong, cùng bà con nhân dân xóm Tân An.

Ảnh: Nhà tưởng niệm Liệt sĩ xóm Tân An sau khi xây dựng mới.

       Xóm Tân An (hay còn gọi là xóm Mù U), thuộc thôn Lâm Hạ, xã Đức Phong ( trong kháng chiến xóm Tân An thuộc địa phận xã Đức Minh. Trong chiến tranh chống Mỹ  đây là vùng chiến trường ác liệt, là nơi có những người con một lòng sắc son với cách mạng đã chiến đấu và hy sinh anh dũng.  Tại nơi đây, vào ngày 22/6/1966, Hải quân Mỹ dùng pháo hạm bắn vào bãi biển gây nên vụ thảm sát Tân An làm 108 người chết (trong đó có 26 trẻ em), 39 người bị thương, phá sập nhiều nhà cửa của người dân trong thôn, trong xã và các xã lân cận. Năm 1975 đất nước thông nhất, tại xóm Tân An có 52 ngôi nhà nhưng có đến 50 gia đình liệt sĩ, 151 người chết và bị thương, 6 bà mẹ được tuyên dương anh hùng.

       Sau ngày đất nước thống nhất, một số gia đình ở Tân An bị chết hoặc hy sinh nên không có người hương khói, nên mặc dù cuộc sống quá khó khăn, nhưng năm 1980, dân trơng xóm đã tự vận động quyên góp xây dựng nhà bia tưởng niệm nơi đầu xóm. Đây là nhà bia tưởng niệm cấp xóm duy nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời đó. Trong nhà bia ghi tên các liệt sĩ của xóm Tân An, của xã Đức Phong, các bà mẹ VNAH, tên tuổi của cán bộ chiến sĩ khắp mọi miền đất nước từng tham gia chiến đấu và hy sinh ở Tân An.

Ảnh: Quang cảnh buổi lễ khánh thánh và bàn giao công trình nhà lưu niệm từ Ban vận động xây dựng nhà tưởng niệm.

       Từ khi có nhà bia, nhiều đoàn khách, cựu chiến binh về thăm thắp hương, tưởng nhớ. Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, thiếu tướng Nguyễn Chí Trung cùng nhiều lãnh đạo tỉnh và các cựu chiến binh khắp mọi miền đất nước cũng đã về thăm nơi này. Họ xúc động trước vùng đất thép thành đồng trong kháng chiến, xúc động vì nghĩa tình của người dân Tân An đối với những người đã chiến đấu, hy sinh trên đất này. Riêng ở xóm trong ngày tết, ngày thống nhất đất nước 30/4, ngày thương binh liệt sĩ 27/7, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 đều tổ ' chức viếng hương tại nhà tưởng niệm.

Ảnh: một số hình ảnh nhà tưởng niệm liệt sĩ xóm Tân An, xã Đức Phong sau khi xây mới.

       Theo thời gian, nhà bia tưởng niệm trong xóm xuống cấp, mái ngói hư hỏng, tường nhà lún sụt. Thấy nhà bia xuống cấp, bà con Tân An xót lòng, nhưng hiện tại cuộc sống của bà con còn khó khăn.  Nên bà con đã thành lập Ban vận động kinh phí, từ con em quê hương để tu sửa, xây mới nhà bia tưởng niệm. Qua vận động, đã có nhiều con em quê hương, các cá nhân, tổ chức, cơ quan, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm nặng tình với quê hương Mộ Đức, đóng góp tiền của để thực hiện tâm nguyện của bà con. Tổng số tiền quyên góp được hơn 150 triệu đồng.

       Đến nay sau ba tháng thi công, công trình đã hoàn thành, kiên cố, đẹp, khang trang, với tổng kinh phí hơn 160 triệu đồng.

       Việc bàn giao công trình vào đúng dịp 27/7 là một việc làm hết ức ý nghĩa đối với bà con nhân dân xóm Tân An. Từ đây, bà con có nơi để thờ cúng, tưởng niệm các liệt sĩ. Đóng góp xây dựng nhà thờ Tưởng niệm liệt sĩ xóm Tân An, là một việc làm rất ý nghĩa của người dân quê hương trong công tác đền ơn đáp nghĩa, để thể hiện lòng tri ân các gia đình liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập của dân tộc./.

Văn Trọng