Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Xã Đức Phong - Hồi sinh và thành tựu sau 50 năm giải phóng

25/02/2014

N gược dòng lịch sử, xuôi theo dòng chảy thời gian - như một quy luật, cứ mỗi độ Xuân về các bậc cao niên, các mẹ, các...

 

Ngược dòng lịch sử, xuôi theo dòng chảy thời gian - như một quy luật, cứ mỗi độ Xuân về các bậc cao niên, các mẹ, các anh, các chị, những người con anh hùng một thời lại có dịp về với nhau, hoài niệm về một thời lửa đạn, thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và bày tỏ lòng suy tôn các anh hùng liệt sỹ, những người con quê hương đã đem máu xương đổi lấy độc lập tự do cho Tổ quốc, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Đức Phong là một trong những mảnh đất của huyện Mộ Đức có truyền thống yêu nước, đấu tranh chống giặc ngoại xâm từ rất sớm, thời kỳ Tây Sơn giữa thế kỷ 18, rồi thời kỳ Cần Vương chống Pháp dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Bá Loan, Trần Du vào giữa thế kỷ thứ 19. Ngay từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, từ tháng 5 đến tháng 8/1930, ở xã Đức Phong đã thành lập được 4 chi bộ và sau Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, năm 1946 Đảng bộ xã Đức Phong được thành lập, tiếp tục lãnh đạo nhân dân tham gia chống thực dân Pháp xâm lược, các địa đạo bí mật được hình thành, lũy Tân An được đắp dọc biển để bố phòng chiến đấu, quân dân ta đã nhiều lần bẻ gãy các cuộc đột kích của giặc Pháp. Năm 1952, máy bay Pháp ném bom hủy diệt xóm Phú Hòa (Lâm Thượng), giết hại 70 thường dân. Đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đức Phong lại phải hứng chịu hậu quả của cuộc chiến tranh tàn khốc, suốt ngày đêm bom rơi, đạn nổ, bắt bớ, tra tấn, chết chóc, tù đày, cả sự tàn sát đẫm máu đối với người dân lương thiện, với cả người già, phụ nữ và trẻ em... làm sao kể hết được những đau thương mất mát, chỉ trong trận đánh ngày 13/3/1963 tại Văn hà và Lâm Thượng, lực lượng ta hy sinh 21 đồng chí, bị thương 10 đồng chí và bị bắt 03 đồng chí... nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, cán bộ và nhân dân Mộ Đức nói chung, xã Đức Phong nói riêng đã vượt qua khó khăn gian khổ, vừa sản xuất vừa chiến đấu, cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến, vững tin vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng.

Cuối tháng 01/1964, Huyện ủy Mộ Đức họp tại núi Lớn quyết định phát động quần chúng nổi dậy và đã đề ra khẩu hiệu “Giải phóng đi giải phóng lại nhiều lần, đánh địch từng phần, thu thắng lợi từng bước, tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn”. Biện pháp vũ khí thực hiện là: “cờ, đèn, kèn, trống, dao, chông, miệng mỏ, gậy, dây, lửa, đạn”, đối với cán bộ đảng viên “ngang lưng thì buộc phương châm - đầu đội chính sách, tay cầm chủ trương” đã tạo nên khí thế đấu tranh trong toàn đảng, toàn dân quyết chiến, quyết thắng.

Đêm mồng 04/02/1964, tại rừng dương bãi biển Tân An, Ban chỉ đạo khởi nghĩa được thành lập, do đồng chí Trần Anh Tế làm Trưởng ban, làm Phó ban là các đồng chí Lê Bê, Lý Sang, Nguyễn Ngọc Niên và các ủy viên là Trần Phát, Lê Đào, Lê Quy, Nguyễn Bàn, Nguyễn Hường, Nguyễn Chất, Lê Văn A, Nguyễn Tiến. Sau thời gian chuẩn bị lực lượng, ngày 08/02/1964, phối hợp với lực lượng vũ trang của tỉnh (Đại đội 608), Đại đội 19 của huyện, quân và dân xã Đức Phong đồng loạt nổi dậy giải phóng toàn xã. Nhiều ấp chiến lược của địch bị phá, chính quyền địch bị sụp đổ, hơn 10 ngàn người dân được giải phóng khỏi ách kiềm kẹp của Mỹ-Ngụy. Và từ đây, UBND tự quản xã Đức Phong được thành lập do đồng chí Phạm Nổi làm Chủ tịch, chính quyền cách mạng vận động nhân dân ổn định đời sống, bảo vệ trật tự trị an, rào làng chiến đấu, giữ vững vùng giải phóng, chống địch lấn chiếm.

Ngày 08/02/1964 mãi mãi đi vào lịch sử đấu tranh giữ nước của nhân dân xã Đức Phong nói riêng và huyện Mộ Đức nói chung. Với những thành tích xuất sắc trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, quân và dân xã Đức Phong được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương thành đồng năm 1967, danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” năm 1978, phong tặng 139 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 03 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, trên 1.300 gia đình được Tổ quốc ghi công, 669 thương bệnh binh. Đặc biệt, quê hương xã Đức Phong đã sản sinh ra những người con trung hiếu, tiêu biểu anh dũng trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc và có nhiều cống hiến xây quê hương, nhiều đồng chí là lãnh đạo cấp cao... đã được Đảng và Nhà nước phong tặng, truy tặng nhiều Huân, Huy chương và phần thưởng cao quý khác.

Tròn nửa thế kỷ sau ngày giải phóng xã Đức Phong, sau 39 năm ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, từ một làng quê bị hủy diệt, ruộng đồng hoang hóa, cuộc sống nhân dân đầy những khó khăn thiếu thốn, nhưng Đức Phong như đã hồi sinh ngay từ năm đầu giải phóng. Nhân dân ra sức khai hoang, phục hóa trả lại màu xanh cho đất, dành những vụ mùa tốt tươi, từ diện tích sản xuất 300 ha, năng suất 30 tạ/ha, số hộ thiếu đói giáp hạt trên 45%, đến nay diện tích cây lúa tăng lên 825 ha, năng suất bình quân đạt 62 tạ/ha, cơ cấu nông, lâm, ngư, nghiệp chiếm 38%, công nghiệp - TTCN xây dựng 21%, thương mại dịch vụ 41%, tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 17 - 19%, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 13,5%. Bên cạnh cây lương thực, Đức Phong đã chuyển dịch và cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi hợp lý, nhờ đó đã góp phần giảm nghèo bền vững, cải thiện đáng kể đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực về kinh tế của địa phương trong những năm qua.

Đi đôi với phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng luôn được quan tâm đầu tư, đến nay đã có gần 34 km đường được bê tông và nhựa hóa, 4/6 trường đạt chuẩn quốc gia, trạm y tế xã, nghĩa trang liệt sỹ, cơ quan làm việc, cổng xã, cổng làng được xây dựng khang trang, đầu tư xây dựng nhà văn hóa xã và 4/5 thôn đã có nhà sinh hoạt văn hóa; gia đình văn hóa, thôn, cơ quan văn hóa ngày càng tăng; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được thường xuyên chú trọng, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; tình hình quốc phòng - an ninh luôn ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội được củng cố vững mạnh. Đặc biệt, từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay Đức Phong đã đạt 10/19 tiêu chí, đây là một sự nỗ lực rất lớn của toàn Đảng bộ và nhân dân xã nhà.

  Những thành quả trên đã minh chứng rằng, Đảng bộ và nhân dân xã Đức Phong luôn phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần vượt khó, ý chí tự lực tự cường cùng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân đã tạo nên những bước đột phá, những thành tựu như ngày hôm nay. Nhân dịp kỷ niệm tròn 50 năm xã Đức Phong được giải phóng, ngoài ý nghĩa ôn lại truyền thống hào hùng một chặng đường lịch sử, càng trân trọng và tự hào hơn với quá khứ, các thế hệ cần tiếp bước truyền thống cha ông ra sức phấn đấu, thi đua xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, nhất là nhiệm vụ mang tính chiến lược và toàn diện “xây dựng nông thôn mới”.

Để tô hồng thêm mốc son lịch sử và thành tựu trong những năm qua, thiết nghĩ thời gian tới Đảng bộ và nhân dân xã Đức Phong tiếp tục giải quyết tốt một số nhiệm vụ và yêu cầu thực tiễn đang đặt ra, điều quan trọng trước tiên là giữ vững sự đoàn kết, đoàn kết trong tư tưởng và hành động, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mình, cụ thể là triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Thứ hai là, khai thác thế mạnh, tiềm năng hiện có ở địa phương và chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng-vật nuôi, áp dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất đi đôi với thực hiện tốt kế hoạch dồn điền, đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng; đầu tư sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng sản xuất; phát triển mạnh kinh tế trang trại, chăn nuôi gắn với phòng trừ dịch bệnh. Thứ ba là,tranh thủ các nguồn lực xã hội để đầu tư nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, phục vụ đời sống của nhân dân. Thứ tư là, chăm lo đúng mức đối với các đối tượng chính sách, tăng cường thực hiện tốt các chính sách về y tế, giáo dục, văn hóa gắn với xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở và từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Và cuối cùng làtiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, củng cố và tăng cường mối quan hệ giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân; tích cực triển khai thực hiện chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh tuyến biển, cảnh giác với âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Đồng thời, tăng cường công tác giáo dục pháp luật, giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, điểm nóng tại địa phương, đó là chính mục tiêu phát huy hơn nữa quyền dân chủ của nhân dân. Nếu như vậy, tin chắc rằng Đảng bộ và nhân dân xã Đức Phong sẽ có những mùa xuân thắng lợi, đơm hoa kết quả thành tựu trong giai đoạn cách mạng mới./. 

Việt Cường

Tin liên quan