Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

UBND Huyện Mộ Đức Làm Việc Với Doanh Nghiệp Về Dự Án Liên Kết Trồng Chuối Và Trồng Ớt Xuất Khẩu

16/11/2021

Chiều ngày 12.11.2021, UBND huyện Mộ Đức đã tổ chức buổi làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp về dự án liên kết trồng chuối và trồng ớt trên địa bàn huyện Mộ Đức. Đồng chí Ngô Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các ngành nông nghiệp, tài nguyên môi trường, lãnh đạo các địa phương, các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp đã trực tiếp trao đổi, thông qua kế hoạch liên kết phát triển cây ớt và cây chuối già Nam Mỹ trên địa bàn huyện. Đây là dự án đã được UBND tỉnh cho phép triển khai trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện Mộ Đức.

 

Hình: Quang cảnh buổi làm việc.

Theo kế hoạch dự án liên kết trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu do công ty cổ phần AGRIPAN, có trụ sở ở tỉnh Long An đứng ra liên kết với các hợp tác xã trên địa bàn huyện để trồng và thu mua sản phẩm. Theo đó khi tham gia liên kết sản xuất công ty sẽ cung cấp giống, quy trình sản xuất, hỗ trợ một phần giống và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và bao tiêu 100% sản phẩm. Cam kết thu mua ớt theo giá thị trường, đặc biệt là có giá bảo hiểm sản phẩm 10.000 đồng/kg. Ngoài ra công ty còn hỗ trợ 01 máy sấy, trị giá 05 tỷ đồng để sơ chế sản phẩm cho hợp tác xã có vùng nguyên liệu đảm bảo 40 héc ta.

Riêng với dự án trồng chuối già Nam Mỹ, do công ty TNHH TMDV Union Trading có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh liên kết sản xuất để phục vụ xuất khẩu. Qua khảo sát công ty đã chọn được vùng sản xuất với diện tích dự kiến khoảng 65 héc ta. Theo kế hoạch liên kết, việc trồng chuối sẽ trồng theo quy trình, giống chuối do công ty cung cấp, công ty sẽ hỗ trợ một phần tiền cây giống, phân bón và hệ thống nước tưới nhỏ giọt. Toàn bộ sản phẩm chuối đạt tiêu chuẩn sẽ được công ty thu mua.

Tại cuộc họp, các ngành, địa phương, hợp tác xã đã trao đổi những vấn đề liên quan đến việc liên kết sản xuất. Hầu hết các địa phương đều đánh giá cao tính khả thi và triển vọng của các dự án và đã đăng ký diện tích, chọn vùng để triển khai sản xuất, đồng thời sẽ tiến hành họp, vận động người dân tham gia liên kết sản xuất.

Theo đó, các doanh nghiệp cũng ghi nhận và mong muốn các dự án sớm được triển khai cho kịp tiến độ sản xuất, đảm bảo kế hoạch sản xuất của công ty trong năm 2021./.

Văn Trọng