Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

13/06/2023 15:52    247

Thời gian qua, từ nguồn vốn cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Mộ Đức có thêm điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

     Câu chuyện thoát cận nghèo của anh Đoàn Văn Đến, ở tổ dân phố 2, thị trấn Mộ Đức là một ví dụ về sử dụng vốn chính sách thoát cận nghèo hiệu quả. Vừa qua, gia đình anh được vay ốn từ chương trình tín dụng hộ cận nghèo để đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Có vốn, gia đình anh đầu tư nuôi chim bồ câu. Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, nên kinh tế của gia đình anh ngày càng khấm khá.

     Chị Bùi Thị Kim Anh ở Tổ dân phố 2, thị trấn Mộ Đức, được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng CSXH để xây dựng mô hình nuôi chim trĩ, sau nhiều năm chí thú làm ăn, cuộc sống của gia đình chị khá lên thấy rõ. Đầu năm 2023, chị tiếp tục vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm để mở cửa hàng bán trứng chim trĩ. Chị Anh chia sẻ: “Sau khi được chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện cho tôi tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng CSXH để xây dựng mô hình nuôi chim trĩ, hiện tại đàn chim trĩ của vợ chồng tôi phát triển rất tốt và đã tăng lên với số lượng 1.000 con. Trong chăn nuôi năm nào tôi cũng được tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhờ đó mà cuộc sống gia đình khấm khá dần, tạo được việc làm cho nhiều lao động”.

     Bên cạnh nguồn vốn dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo…Ngân hàng CSXH huyện còn giải ngân khá nhanh nguồn vốn cho các chương trình như: hỗ trợ tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…

     Hiện nay, trên địa bàn huyện các tổ tiết kiệm và vay vốn phân bổ đều khắp ở hầu hết các thôn, xóm… Mỗi xã, thị trấn bố trí 1 điểm giao dịch, thực hiện các nghiệp vụ giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi... phục vụ các đối tượng ngay tại địa bàn. Sự thuận lợi về phương thức vay vốn, địa điểm vay vốn, lãi suất ưu đãi, đã khiến hoạt động tín dụng chính sách là “điểm tựa” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

     Thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện sẽ tiếp tục ưu tiên cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách… tiếp cận vốn gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Đảm bảo 100% hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn và tiếp cận các dịch vụ được cung cấp. Qua đó, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Thu Sương