Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Mộ Đức- Tổ Chức Lễ Khánh Thành Công Trình Nhà Tưởng Niệm Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng

23/05/2023 05:40    186

Chiều ngày 19/5/2023, UBND huyện Mộ Đức long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình Nhà tưởng niệm Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Hoàng Tuấn- Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tấn Đức- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Nguyễn Minh Đạo- TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Quang Vinh- Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Nhân- Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; đồng chí Võ Lâm – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Hội đoàn thể của tỉnh và huyện; đại diện các Mẹ Việt Nam anh hùng, người thân các gia đình mẹ Việt Nam anh hùng, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn huyện.

 

Ảnh: Quang cảnh buổi lễ khánh thành nhà tưởng niệm Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

     Toàn huyện Mộ Đức có 1.139 bà Mẹ được truy tặng, phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Hiện nay, có 43 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống.

  Ảnh: đồng chí Trần Hoàng Tuấn- Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng tại buổi lễ.

     Trong những năm qua, tất cả các Mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện đều nhận được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... nhằm phần nào xoa dịu những mất mát, đau thương, động viên các Mẹ sống vui, sống khỏe. Huyện đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, chăm lo đời sống các Mẹ Việt Nam Anh hùng bằng nhiều việc làm cụ thể như: Kịp thời xác lập hồ sơ, đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng từ nguồn kinh phí từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và nguồn “Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở”; vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng Mẹ suốt đời...Hiện nay, tất cả các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống trên địa bàn huyện đều được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng. Cùng với huyện và các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng ngoài việc hỗ trợ tiền hàng tháng, tặng các vật dụng sinh hoạt cần thiết còn thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các Mẹ vào những dịp lễ, Tết cũng như thường xuyên liên lạc với gia đình người thân và chính quyền địa phương nắm tình hình sức khỏe, đời sống của các Mẹ để thăm hỏi, động viên kịp thời, cùng với gia đình chăm sóc các Mẹ khi đau yếu, đặc biệt là lúc các Mẹ đi điều trị bệnh.

     Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa, thể theo nguyện vọng của cán bộ và nhân dân huyện nhà, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy Mộ Đức và sau nhiều lần lấy ý kiến rộng rãi của cán bộ và nhân dân, đặc biệt là nhiều lần lấy ý kiến tham gia góp ý của các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, cuối cùng, địa điểm xây dựng và đồ án thiết kế công trình: Nhà tưởng niệm Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng huyện Mộ Đức đã được chọn để đầu tư xây dựng.

     Công trình: Nhà tưởng niệm Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng huyện Mộ Đức đã được UBND huyện Mộ Đức quyết định đầu tư xây dựng với quy mô diện tích 4.988 m2 (trước đây là khuôn viên Quảng trường Trung tâm huyện), với tổng mức đầu tư 6,27 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách huyện. Đây là công trình tri ân sự hy sinh vô bờ bến của những bà Mẹ Việt nam Anh hùng suốt những năm tháng chiến tranh giành Độc lập dân tộc và giải phóng đất nước.

    Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 12/2022, đến nay, công trình chính thức nghiệm thu hoàn thành, khánh thành, đưa vào sử dụng theo đúng mục tiêu công trình đã đề ra, trước thời gian dự kiến 30 ngày.

Ảnh: Lễ cắt băng khánh thành công trình Nhà tưởng niệm Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo và CBCCVC huyện viếng hương các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

     Công trình Nhà tưởng niệm Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đã thỏa lòng mong ước ghi ơn các Mẹ của những người con quê hương Mộ Đức. Đây sẽ là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương Mộ Đức Anh hùng, nhắc nhở các thế hệ của huyện nhà thường xuyên thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước, phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng, tích cực tham gia đóng góp công sức vào sự phát triển của huyện nhà.

    Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt cho lãnh đạo huyện nhà, đồng chí Võ Lâm- Phó Chủ tịch UBND huyện đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc vô hạn đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng - những người đã sinh ra những người lính dũng cảm, trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, hy sinh thanh xuân cho hòa bình độc lập.. Những hy sinh thầm lặng, vĩ đại của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Mẹ liệt sĩ đã góp phần làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta; cuộc đời và sự cống hiến cực kỳ to lớn của các Mẹ mãi mãi là tấm gương sáng cho bao thế hệ trẻ học tập và noi theo.

    Với mong muốn công trình Nhà tưởng niệm Mẹ Việt Nam Anh hùng huyện Mộ Đức đưa vào sử dụng, phát huy giá trị với hiệu quả cao nhất, UBND huyện yêu cầu Trung tâm Truyền thông - Văn hóa - Thể thao huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, quản lý, chăm sóc, bảo vệ, thường xuyên tu bổ, tôn tạo, giữ gìn cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, phục vụ chu đáo cho cán bộ và nhân dân huyện nhà, khách đến thăm viếng và thắp hương tri ân các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng huyện Mộ Đức tại Nhà tưởng niệm Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng huyện Mộ Đức.

Văn Trọng