Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Mộ Đức - Huy động tất cả các lực lượng tại địa phương tham gia giúp dân gặt lúa sau bão số 5

13/09/2021

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 vừa qua, làm hàng trăm héc ta lúa vụ Hè Thu của bà con nông dân trên địa bàn huyện Mộ Đức bị đổ ngã, ngập úng có nguy cơ mất trắng. Để giúp người dân, ngay sau bão, huyện Mộ Đức đã huy động tất cả các lực lượng ra quân giúp dân gặt lúa. Trong những ngày vừa qua, các lực lượng Công an, quân sự, dân quân, Đội Xung kích phòng chống thiên tai các xã, thị trấn, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Đức Minh và các lực lượng tình nguyện của các Hội đoàn thể Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, giáo viên các trường mầm non trên địa bàn huyện đã trực tiếp đến các cánh đồng để giúp người dân thu hoạch lúa.

 

 

Sau cơn bão số 5 đi qua, những thửa ruộng của bà con nông dân Mộ Đức đổ ngã, ngập trong nước. Nhiều bà con nông dân muốn gặt, nhưng không thể gặt vì không mướn được nhân công. Nhiều bà con nông dân đã mừng rơi nước mắt khi chính quyền, các hội đoàn thể đã hỗ trợ lực lượng thu hoạch lúa giúp. Bà Võ Thị Vân ở thôn 1, xã Đức Chánh cho biết, nhà có hơn 5 sào ruộng, chưa kịp gặt thì bão làm đỗ ngã, lên mộng hết. chạy đôn, chạy đáo mượn người làm nhưng không có. Nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ lực lượng gặt giúp mà 5 sào ruộng của gia đình bà Vân đã thu hoạch xong, Bà Vân vui mừng nói.

Hình: hàng trăm héc ta lúa ngã đỗ sau bão.

Hình: Các lực lượng tham gia gặt lúa giúp dân.


Cùng với các lực lượng dân quân, đội xung kích tình nguyện, hội viên Phụ nữ, đoàn viên thanh niên, giáo viên các trường mầm non.  Hai ngày qua, hơn 50 chiến sĩ lực lượng công an huyện Mộ Đức và công an tỉnh đã tham gia gặt lúa giúp dân. Dù vất vả, nhưng ai cũng vui vì đã giúp cho bà con nông dân bớt khó khăn.Trung úy TRẦN NGỌC HOÀNG chia sẻ, "Tuy là không quen việc thu hoạch nhưng mà anh em sẽ cố gắng hết sức để làm việc hiệu quả tốt nhất, để giúp bà con khắc phục phần nào khó khăn".

 

Hình: Các chiến sĩ công an đang giúp dân gặt lúa ở xã Đức Chánh.

Sau cơn bão, xã Đức Chánh còn hơn 60 héc ta lúa chưa thu hoạch, bị ngã đổ, có nguy cơ mất trắng. UBND xã Đức Chánh đã tập trung huy động các lực lượng, phương tiện tập trung thu hoạch lúa, với mục tiêu giảm thiểu thiệt hại cho bà con nông dân. Ông Trần Văn Ánh, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Chánh cho biết, riêng trong ngày đầu tiên xã đã huy động hơn 200 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên tham gia gặt lúa giúp cho người dân. Trước mắt, xã sẽ ưu tiên và ưu tiên cho những hộ có hoàn cảnh neo đơn, không có lao động để hỗ trợ trước. Bên cạnh đó, xã đã huy động máy gặt cho các chân ruộng gò vừa rút nước. 

 

 

 

Hình: Đoàn viên thanh niên, công an, dân quân  giúp thu hoạch lúa cho bà con nông dân xã Đức Lân.

 

Theo thống kê của Phòng nông nghiệp huyện Mộ Đức, toàn huyện có hơn 500 héc ta lúa và hoa màu bị ngập úng, hư hại do bão. Trong đó có gần 250 héc ta lúa, hầu hết bị ngập úng, đổ ngã, thiệt hại nặng, có nguy cơ mất trắng. UBND huyện Mộ Đức đã tập trung chỉ đạo huy động tất cả các lực lượng ra quân giúp bà con thu hoạch lúa. Bà NGUYỄN THỊ TƯỜNG MAI, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Mộ Đức cho biết" Hiện nay thì huyện cũng đã tập trung chỉ đạo cho các địa phương huy động các lực lượng tại chỗ, các Hội đoàn thể, công an để mà giúp đỡ cho bà con thu hoạch lúa. Theo phương châm “ nước rút đến đâu, thu hoạch đến đó” trong thời gian ngắn nhất để tránh thiệt hại cho bà con".

Đoàn viên thanh niên xã Đức Thạnh giúp người dân thu hoạch lúa ngã đỗ sau bão số 5.

Dịch bệnh kéo dài, bão, lũ càng chồng chất khó khăn cho bà con nông dân. Những tình cảm, sự quan tâm, chia sẻ khó khăn cho bà con nông dân thu hoạch lúa sau bão lúc này là việc làm đầy nghĩa tình, giúp cho bà con vơi khó khăn, vất vả sau một vụ mùa. Hiện chính quyền các địa phương sẽ tiếp tục triển khai các lực lượng hỗ trợ cho người dân thu hoạch lúa, trong thời gian sớm nhất, hạn chế thiệt hại cho người dân./.

 


 

Văn Trọng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2578

Tổng số lượt xem: 2096107

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 0