Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

"Báo chí Cách mạng phải là dòng chủ lưu trên không gian mạng"

21/06/2023 09:04    180

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh: Báo chí Cách mạng cần phải là dòng chủ lưu trên không gian mạng, dẫn dắt thông tin trên không gian mạng. Mỗi cơ quan báo chí phải là nền tảng số để người dân tham gia cập nhật thông tin.

      Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có những chia sẻ về sự phát triển của báo chí và công tác truyền thông tại buổi thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Hội Nhà báo Việt Nam nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023).

      Tạp chí Thông tin và Truyền thông xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông.

      Báo chí Cách mạng là tiên phong và đi đầu

      Quan tâm tới Báo chí Cách mạng chính là quan tâm đến sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp quần chúng, mà báo chí là cầu nối giữa Đảng và quần chúng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính luôn có sự quan tâm đặc biệt đến Báo chí Cách mạng. Buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023) chính là thể hiện tình cảm đó.

      Báo chí Cách mạng ra đời năm năm 1925, 5 năm sau thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 20 năm sau cách mạng thành công điều đó nói lên tầm quan trọng đi trước của báo chí trong nhiệm vụ thông tin tuyên truyền.

      Báo chí Cách mạng tính cách mạng ở chỗ tiên phong và đi đầu, ngày 21/3/2023, Thủ tướng ban hành Chỉ thị 07/CT-TTg về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách. Trong đó khẳng định truyền thông chính sách là một chức năng của chính quyền các cấp, vì vậy chính quyền các cấp phải tổ chức bộ máy và bố trí ngân sách thường xuyên để làm công tác truyền thông, đặt hàng các cơ quan báo chí.

      Thay đổi căn bản công tác truyền thông chính sách

      Trước đây công tác truyền thông là nhiệm vụ của cơ quan báo chí, trong khi báo chí là một trong các phương tiện truyền thông. Để làm thay đổi nhận thức công tác này, công tác truyền thông có ý nghĩa rất quan trọng vì sẽ thay đổi căn bản công tác truyền thông chính sách.

      Bộ TT&TT đang sửa các văn bản pháp luật liên quan để hoàn thiện cơ chế đặt hàng báo chí, nhất là các nghị định thông tư về nhuận bút, về định mức kinh tế kỹ thuật sao cho phù hợp với thị trường. Các cơ quan báo chí hãy cùng phối hợp với Bộ vì có như vậy mới triển khai tốt nhiệm vụ này.

      Công nghệ số đã trở thành động lực sản xuất cơ bản, đặc biệt là báo chí

      Báo chí chúng ta gần 100 năm nay tập trung vào làm nội dung, tập trung vào cây bút trang giấy mà ít khi phải lo vấn đề công nghệ. Nhưng công nghệ số đã trở thành lực lượng sản xuất cơ bản của hầu hết các lĩnh vực và đặc biệt là báo chí.

      Công nghệ số ảnh hưởng đầu tiên và mạnh mẽ nhất và sâu rộng nhất là lĩnh vực báo chí truyền thông. Việc sử dụng công nghệ số để làm báo đã trở thành vấn đề sống còn của báo chí.

      Ngày 6/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 348/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Để thực hiện chiến lược này Bộ TT&TT đã thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí (trực thuộc Cục Báo chí).

      Bất cứ cơ quan báo chí nào có khó khăn gì, cần hỗ trợ gì hãy liên hệ với Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí. Bộ TT&TT đã, đang và sẽ huy động các doanh nghiệp viễn thông, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hỗ trợ một cách toàn diện. Cả về hạ tầng, nền tảng công nghệ và nhân lực công nghệ thông tin.

      Bộ TT&TT sẽ chủ trì xây dựng một số nền tảng công nghệ dùng chung cho các cơ quan báo chí, nhất là các cơ quan báo chí nhỏ đang gặp khó khăn, gặp hạn chế về ứng dụng công nghệ. Cơ quan báo chí lớn có thể đầu tư nguồn lực cho công nghệ nhưng các cơ quan báo chí nhỏ đang gặp những khó khăn về hoạt động này.

      Báo chí Cách mạng cần phải là dòng chủ lưu trên không gian mạng

      Trước đây báo chí độc quyền về nội dung và kênh phân phối, nhưng với sự xuất hiện của truyền thông xã hội thì không còn như vậy nữa. Một cá nhân trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng tới rất nhiều tờ báo, thông tin đến với người dân sẽ qua rất nhiều nền tảng số khác nhau. Có thể là web, mạng xã hội vậy báo chí sẽ làm gì?

      Báo chí Cách mạng cần phải là dòng chủ lưu trên không gian mạng, dẫn dắt thông tin trên không gian mạng. Thay vì viết nhiều bài thì viết các bài để dẫn dắt. 5% tin bài của báo chí phải dẫn được 95% còn lại. Mỗi cơ quan báo chí phải là nền tảng số để người dân tham gia cập nhật thông tin.

      Trước đây đầu tư vào con người thì nay đầu tư vào công cụ, công cụ trước đây là cây bút trang giấy thì nay là công nghệ, các nền tảng ứng dụng kỹ thuật số, đầu tư vào nền tảng số.

      Nhân dịp này, Bộ TT&TT kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm đến đầu tư vào các nền tảng cho các cơ quan báo chí, tăng cường đầu tư cho các cơ quan báo chí. Không có vũ khí thì không thể chủ động, muốn Báo chí Cách mạng thì phải đầu tư cho vào công nghệ cho báo chí.

      Chuyển đổi số không chỉ về công nghệ mà quan trọng nhất là thay đổi về mô hình hoạt động. Bộ TT&TT đang làm việc với các cơ quan báo chí để đề xuất Chính phủ mô hình cơ chế quản lý và hoạt động của các cơ quan báo chí chuyển đổi số trong một hệ sinh thái mới.

      Báo chí Cách mạng thì cách mạng nuôi, hiện nay việc chi thường xuyên cho báo chí thông qua nhiệm vụ đặt hàng, tuy nhiên một số cơ quan báo chí không có hoặc có rất ít hỗ trợ đặt hàng từ ngân sách.

      Quan tâm đến báo chí nước nhà cần quan tâm đến yếu tố chính trị, cả về con người và cả về kinh tế báo chí. Chúng tôi mong muốn Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính quyền các cấp tăng thêm 30% ngân sách đặt hàng báo chí, hiện nay, mỗi năm đầu tư cho báo chí chưa đến 0,2% tổng chi đầu tư của ngân sách…

      Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Bộ TT&TT xin chúc các cơ quan báo chí, các nhà báo, những người làm báo cả nước phát huy tinh thần Báo chí Cách mạng, thiên ứng vạn biến nhưng luôn giữ được những giá trị cốt lõi của Báo chí Cách mạng.

      Chúc báo chí tiếp tục đổi mới nhiều hơn, để mỗi người làm báo tự hào về nghề báo, xã hội tôn trọng. Các cơ quan báo chí luôn giữ được định hướng. Chính quyền các cấp coi truyền thông là một hoạt động, chức năng của chính quyền, tổ chức hoạt động chuyên trách về truyền thông, có ngân sách hàng năm cho công tác truyền thông để đặt hàng báo chí. Chúc các đồng chí sức khỏe và nhiều thành công hơn./.

Tạp chí Thông tin và Truyền thông