Lượt truy cập: 2299854
Đang trực tuyến: 198
Ngày đưa:  23/01/2018 08:00:57 AM
ĐẨY MẠNH LIÊN KẾT TRONG SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP
Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, trong thời gian gần đây, huyện Mộ Đức đã có những chủ trương và quyết tâm cao trong nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, thông qua việc thu hút nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo hình thức liên kết sản xuất.
Huyện Mộ Đức là một trong những vựa lúa lớn của tỉnh, tuy nhiên giá trị từ cây lúa thời gian qua mang lại cho người nông dân huyện Mộ Đức không cao. Xuất phát từ việc bấp bênh trong giá cả, và nhất là thiếu sự liên kết trong sản xuất lúa theo hướng hàng hóa. Để phát huy tiềm năng, lợi thế nâng cao giá trị của cây lúa, huyện Mộ Đức đang đẩy mạnh công tác thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đối với cây lúa, theo hình thức liên kết sản xuất lúa hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ. Trong vụ sản xuất Hè Thu 2017, mô hình đầu tiên cánh đồng lớn sản xuất lúa theo hướng VietGap đã bắt đầu triển khai với 30 ha. Mô hình đã mang lại nhiều hy vọng cho người nông dân trồng lúa, bởi không còn phải lo đầu ra, mà giá cả thu nhập từ cây lúa đã bắt đầu cao hơn. Ông Trần Như Sáu, ở xã Đức Thạnh, một trong những hộ dân tham gia mô hình sản xuất lúa của dự án VietGap chia sẻ: “Sản xuất theo quy trình sản xuất lúa theo hướng VietGap của mô hình này nó không khó hơn, bởi quy trình nó có sẵn rồi theo đó mà mình làm không thấy khó cái gì hết. Người nông họ sao thì tôi không biết, chứ như theo tôi, là mùa tới tôi sẽ tiếp tục đăng ký tôi làm mô hình sản xuất lúa này bởi vì mình thấy nó đạt, khỏe hơn và cho thu nhập cao hơn, đều đó mình thích”.
Không chỉ ưu tiên đối với cây lúa, nông dân huyện Mộ Đức đã mạnh dạn tìm đến với các giống cây trồng mới, theo hướng ổn định và có liên kết chặt chẽ đầu ra sản phẩm. Nhận thấy tiềm năng từ sản xuất nông nghiệp, trong vụ sản xuất Hè Thu 2017, anh Võ Minh Tuấn, ở xã Đức Chánh đã mạnh dạn thuê đất và ký hợp đồng với một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh để sản xuất dưa lưới an toàn. Trong quá trình sản xuất, kỹ thuật chăm sóc được công ty hỗ trợ và đảm bảo bao tiêu hết sản phẩm đầu ra. Lứa dưa lưới đầu tiên với hơn 0.5 ha, đã mang về cho anh Tuấn lãi hơn 100 triệu đồng. anh Võ Minh Tuấn cho biết: “Vụ này là vụ đầu tiên của mình trồng , thì mình trồng một mẫu hai (0,6 ha). Mình thấy hiệu quả kinh tế nó rất là cao, nói chung là so với tất cả các loại cây trồng khác thì caí này đầu tư rất hiệu quả.  Tất cả sản phẩm thì đầu ra mình đã ổn định rồi. sản phẩm này của mình là sản phẩm sạch, có sự đầu tư của công ty , mình dùng phân hữu cơ sinh học, nên đầu ra mình ổn định được công ty ghi nhận và thời gian tới mình sẽ đầu tư thêm nữa”.
Trong những năm gần đây, huyện Mộ Đức đã đẩy mạnh việc liên kết sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, mang lại nhiều kết quả khả quan. Chỉ tính riêng trong năm 2017, trên địa bàn huyện Mộ Đức đã thực hiện liên doanh, liên kết với các nhà máy, công ty trong sản xuất nông nghiệp với hơn 1.700 ha cây trồng các loại. Trong đó liên kết sản xuất cây mì với các nhà máy chế biến mì trên địa bàn tỉnh hơn 870 ha; liên kết sản xuất mía với Nhà máy đường Phổ Phong gồm đầu tư và bao tiêu thu mua sản phẩm, bảo hiểm năng suất với 320 ha; liên kết sản xuất gần 500 ha lúa giống với các công ty giống cây trồng để thực hiện chế biến và tiêu thụ nông sản giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm. Đặc biệt, huyện Mộ Đức đã thu hút được 12 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, với tổng nguồn vốn dự kiến đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng. Tiêu biểu như các dự án Trang trại bò sữa Vinamilk Quảng Ngãi, các dự án trồng rau sạch, công nghệ cao, cây dược liệu kết hợp với chăn nuôi. Hầu hết các dự án này đều có tính liên kết sản xuất rất lớn.
 

Để phát huy tiềm năng và lợi thế đất đai của huyện nông nghiệp, hiện nay, huyện Mộ Đức đã và đang tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Trong đó huyện tập trung tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư triển khai các dự án, trong thủ tục cấp phép, giải phóng mặt bằng sạch để thu hút thêm nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

           Thành công bước đầu trong các mô hình liên kết sản xuất, là tín hiệu vui cho việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện Mộ Đức. Đây sẽ là cơ hội lớn cho phát triển nông nghiệp của huyện, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, thúc đẩy cho kinh tế nông nghiệp, nông thôn ngày càng đổi mới./. 

Các tin tức khác
Xem các tin khác
   Thông tin cần biết

Xem Huyện Mộ Đức ở bản đồ lớn hơn
   Thông tin Tiện ích
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy trang web này nội dung như thế nào?
Rất phong phú
Bình thường
Rất tệ