Lượt truy cập: 2299853
Đang trực tuyến: 197
Ngày đưa:  16/01/2018 10:47:15 AM
Làng hoa Đức Nhuận, huyện Mộ Đức tất bật đón Tết

        Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018, tại làng hoa Đức Nhuận, huyện Mộ Đức không khí lao động đang hối hả hơn bao giờ hết. Thời điểm này, người trồng hoa đang tất bật chăm sóc vườn hoa để có được những sản phẩm hoa đẹp nhất cung ứng ra thị trường.

Làng hoa Đức Nhuận ở thôn 3 (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức) hình thành và phát triển khoảng 10 năm nay, vì vậy rất nổi tiếng với khách hàng chơi hoa trong và ngoài tỉnh. Đây là vụ hoa mang đến cho họ rất nhiều kì vọng, bởi nghề trồng hoa đem lại nguồn thu nhập chính trong năm của các hộ dân nơi đây.
Là một người trồng hoa có thâm niên hơn 10 năm, ông Huỳnh Ngọc Bền bộc bạch: “Ngày trước ở đây chỉ có một số ít người trồng hoa với diện tích rất nhỏ, chủ yếu bán vào ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng, sau này nắm bắt được nhu cầu của thị trường nên người dân ở đây mới chủ động thuê đất để trồng hoa, vì vậy diện tích trồng hoa ngày càng được mở rộng, được coi là một nghề kinh tế của người dân trong thôn”.
Nghề trồng hoa rất vất vả. Từ khi xuống giống đến khi bán ra thị trường, người trồng hoa phải thường xuyên túc trực bên ruộng hoa. Những ai có kinh nghiệm thì mới có thể sống với nghề, vì cây hoa rất dễ mắc bệnh, lại phụ thuộc vào thời tiết. Nếu thời tiết mưa nhiều, thì cây dễ ngập úng và chết. Còn thời tiết nắng nóng, thì cây dễ bị bệnh, tốn công tưới nước. Nghề trồng hoa không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm, mà người trồng hoa phải yêu hoa và có con mắt thẩm mỹ thì mới tạo dáng cho cây hoa có giá trị. Bởi chỉ có những chậu hoa đẹp mới có giá trị kinh tế và tiêu thụ cũng nhanh.
Năm nay, thời tiết thất thường mưa kéo dài kèm theo ảnh hưởng của cơn bão số 12  đã làm cho nhiều diện tích hoa cúc của một số hộ bị ngập úng và chết, có hộ phải thay giống đến 3 lần. Bên cạnh đó, vật giá tăng lên nên mức đầu tư vào hoa cũng cao gần gấp rưỡi so với mọi năm. Thị trường hoa có nhiều biến động và giá cả cạnh tranh, thị hiếu của người chơi hoa ngày một cao, thì đòi hỏi người trồng hoa phải thường xuyên nâng cao tay nghề, để tạo nên những chậu hoa đẹp với nhiều dáng thế khác nhau.
Loài hoa được trồng chủ yếu tại làng hoa Đức Nhuận là hoa cúc, vài năm trở lại đây một số hộ dân còn trồng thêm hoa hường, hoa vạn thọ nhưng số lượng không đáng kể. Mỗi hộ trồng khoảng 1 - 2 sào (giá thuê đất là 500 nghìn đồng/sào/năm), mỗi sào có thể trồng trung bình từ 800 đến 1000 chậu cúc, chi phí đầu tư cho 1 chậu cúc khoảng 50 đến 70 nghìn đồng,  nếu thời tiết thuận lợi thì trung bình mỗi sào hoa có thể cho lãi từ 30 - 40 triệu đồng/vụ/năm. Ông Bền cho biết thêm: “Năm nay gia đình ông trồng 800 chậu cúc pha lê,  đầu tiên giống bỏ ra thất thu nhiều vì thời tiết không thuận lợi, mà không chỉ riêng làng hoa ở xã mình mà những làng hoa ở xã bạn như Tư Nghĩa cũng thất thu, nhưng đến giờ này nói chung là hoàn thành, hoa nở đúng vào dịp Tết , vụ hoa  này ông ước tính thu vô khoảng 100 triệu đồng”.
Còn với gia đình bà Mỹ Liên thì năm nay xuống giống trồng 600 chậu cúc pha lê, nói về kinh nghiệm trồng hoa bà Liên chia sẻ: “Đối với hoa cúc pha lê nên trồng vào đầu tháng 7 (Âm lịch), đến tháng 8 vào chậu là tốt nhất. Khi cây hoa đang trong đà phát triển cần phải chong đèn thường xuyên để cây "không ngủ", phát triển chiều cao, đồng thời cây không làm búp sớm. Trước khi bán ra thị trường 55 ngày, không nên chong đèn để cây bắt đầu làm búp. Đồng thời, để cho hoa nở rộ đúng dịp tết cũng cần phải tác động thêm về các phương pháp kỹ thuật khác như điều tiết lượng nước tưới cho phù hợp. Hiện nay, những hộ dân trồng hoa nơi đây đang tất bật hoàn thành công việc cuối cùng là tỉa chồi, đan lưới, phun thuốc, sơn chậu...và khi hoa nở sẽ cung cấp ra thị trường đúng dịp Tết Nguyên đán. Bác Liên cho biết giá hoa năm nay sẽ cao hơn mọi năm từ 20 đến 30 nghìn đồng /1 chậu. Hiện giờ thương lái từ các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, thương lái trong tỉnh đã đến đặt cọc tiền và khoảng từ 22 đến 24 Tết Nguyên đán thương lái sẽ đến chở hoa và bán cho những người chơi hoa.
Ông Bền, bà Liên và hơn 20 hộ dân tại làng hoa thôn 3 xã Đức Nhuận đều phải trải qua những ngày tháng không ăn, không ngủ, không tròn giấc để có những chậu hoa vừa ý, đẹp cung cấp cho thị trường ngày Tết. Trồng hoa vừa đem lại nguồn thu nhập nhưng cũng là tâm huyết với nghề với người dân nơi đây. Vì vậy hơn ai hết họ mong muốn trong những năm tới chính quyền địa phương quan tâm qui hoạch lại vùng hoa, bên cạnh đó đầu tư khoa học công nghệ cũng như mở các lớp tập huấn kĩ năng trồng hoa cho bà con. Đồng thời, người trồng hoa cũng mong muốn thời tiết thuận lợi để người trồng hoa đỡ vất vả  cho ra những chậu hoa đẹp, bán được giá đem lại thu nhập cao góp phần xoá đói giảm nghèo, đem lại cuộc sống no đủ đầm ấm khi Tết đến Xuân về.
Hy vọng rằng với sự cần cù chịu khó của bà con nông dân, những luống hoa được chăm sóc cẩn thận bằng biết bao tâm huyết và cả giọt mồ hôi của người nông dân sẽ nở đúng vào dịp Tết nguyên đán, góp thêm hương sắc cho từng nhà khi xuân về, đặc biệt là đem lại một cái Tết đầm ấm, sung túc, hạnh phúc cho những hộ dân trồng hoa nơi đây./.

 

Các tin tức khác
Xem các tin khác
   Thông tin cần biết

Xem Huyện Mộ Đức ở bản đồ lớn hơn
   Thông tin Tiện ích
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy trang web này nội dung như thế nào?
Rất phong phú
Bình thường
Rất tệ