Lượt truy cập: 2299827
Đang trực tuyến: 183
Ngày đưa:  05/01/2018 02:59:13 PM
Mộ Đức - đánh thức tiềm năng vùng đất cát ven biển

Đ/c Vũ Nhân - PCT UBND huyện Mộ Đức thăm mô hình trồng rau ven biển
Với bờ biển kéo dài, huyện Mộ Đức có hàng trăm hecta đất cát ven biển, thế nhưng vùng đất này hầu hết bỏ hoang, khai thác kém hiệu quả. Trong thời gian gần đây, vùng đất cát này đã dần hồi sinh, khi nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư mô hình trồng rau sạch, tạo nên nhiều đổi thay cho vùng đất  nơi đây.
Trên khu đất cát ven biển, từng là một dự án nuôi tôm nhưng bị bỏ hoang hóa trên địa bàn thôn Đạm Thủy Bắc, xã Đức Minh, đã được anh Ngô Thành phủ xanh màu xanh của các loại rau củ quả. Từng có kinh nghiệm trồng rau trái vụ, năm 2017, anh Thành đã xin mượn 02 ha đất cát bỏ không của địa phương để đầu tư trồng rau ăn trái như bầu, bí, cà tím. Với sự trợ giúp kỹ thuật trồng trọt mới của Trung tâm khuyến nông huyện, thay vì trồng tập trung các loại rau, anh Thành đã áp dụng trồng xen canh các loại cây trồng với nhau. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật và quy trình chăm sóc nên vừa giảm được sâu bệnh, nó cũng tạo sự thoáng mát cho cây rau phát triển.Sau 2 tháng xuống giống trên chân đất cát, anh Thành đã gặt hái những quả ngọt, với thu nhập gần 150 triệu đồng/ha. Anh Ngô Thành chia sẻ.
Nhận thấy rõ giá trị và ưu điểm của vùng đất cát ven biển, năm 2017, anh Trần Đức Thế Nguyễn từng là một kỷ sư công nghệ thông tin đã kết hợp với những người bạn của mình, xin thuê đất của xã Đức Minh 04 ha để thành lập trang trại rau sạch theo quy mô khép kín, áp dụng công nghệ cao, với số vốn đầu tư hơn 6 tỷ đồng. Hiện nay, dù chỉ mới bước vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm, nhưng mô hình đã cho kết quả ngoài thành công mong đợi. Các loại cây trồng phát triển tốt và đầu ra sản phẩm đã được người tiêu dùng đón nhận. Đánh giá về việc sản xuất trên vùng đất cát này, anh Nguyễn cho biết: “Trồng trọt canh tác trên đất cát này xài tưới nhỏ giọt hiệu quả đem lại là tiết kiệm năng lượng điện, nước tưới và điện. Vấn đề dễ canh tác là đất cát nó mềm, việc mình xài phụ phẩm của chăn nuôi là phân bò, phân gà, đem lại hiệu quả cây trồng phát triển tốt trên vùng đất này”.
Toàn huyện Mộ Đức hiện có hàng trăm ha đất cát, chạy dọc ven biển. Đây được xem là một lợi thế khá lớn trong phát triển ngành nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Trong năm 2017, Huyện Mộ Đức đã thu hút hơn 11 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, với tổng số vốn hơn một nghìn tỷ đồng. Trong đó hơn phân nữa số dự án đầu tư tập trung trên chân đất cát ven biển, với nhiều dự án trang trại chăn nuôi, trồng trọt theo hướng sạch và hữu cơ. Huyện Mộ Đức đang tập trung tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. “Đánh giá đúng tiềm năng của vùng đất này, hiện nay huyện tập trung kêu gọi đầu tư để xây dựng vùng đất này thành vùng đất trồng rau củ quả đạt chất lượng, công nghệ cao, hoặc là nông nghiệp sạch. Huyện Mộ Đức cũng cam kết sẽ ủng hộ hết mình để cho các dự án này trở thành hiện thực, đi vào sản xuất và có thương hiệu cho huyện Mộ Đức. Sau đó sẽ tiếp tục mở rộng các dự án này ra, và kéo dài thêm giá trị của nó kết hợp với du lịch sinh thái vùng ven biển để nâng cao giá trị vùng đất và nâng cao đời sống vật chất của người dân ở địa phương này”. Ông Trần Văn Mẫn, Chủ tịch UBND huyện cho biết.

         Trên những vùng đất cát ven biển, cách đây hơn 01 năm, khu vực này bỏ hoang. Người dân nơi đây chưa bao giờ nghĩ có thể làm kinh tế  và làm giàu tại đây. Giờ đây màu xanh đang từng ngày hiện hữu, một sức sống mới đang trỗi dậy cho vùng đất cát ven biển nơi đây. Rất nhiều những điều tưởng như không thể lại đang xuất hiện tại những vùng đất cát này. Đây sẽ là bước đệm thúc đẩy ngành nông nghiệp của huyện Mộ Đức, trong định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện trong thời gian tới./. 

Các tin tức khác
Xem các tin khác
   Thông tin cần biết

Xem Huyện Mộ Đức ở bản đồ lớn hơn
   Thông tin Tiện ích
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy trang web này nội dung như thế nào?
Rất phong phú
Bình thường
Rất tệ