Lượt truy cập: 2299851
Đang trực tuyến: 199
Ngày đưa:  22/12/2017 08:30:36 AM
HĐND huyện Mộ Đức tổ chức kỳ họp lần thứ 7 HĐND huyện khoá XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Sáng hai ngày 19- 20/12/2017, HĐND huyện Mộ Đức tổ chức kỳ họp lần thứ 7 HĐND huyện khoá XI, nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự kỳ họp có đồng chí Phạm Thanh Tùng, Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Màu, Bí thư Huyện ủy Mộ Đức; Chủ tịch HĐND huyện chủ trì kỳ họp; các đồng chí Lê Đình Phát PCT HĐND huyện, Võ Lâm PCT HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, UBMTTQVN huyện, các ban đảng Huyện ủy; đại biểu HĐND huyện khoá XI cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện.

Quang cảnh kỳ họp
Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Màu – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh tầm quan trong của kỳ họp lần này, khi quyết định khá nhiều vấn đề quan trọng của huyện, là tiền đề cơ sở hết sức quan trọng cho việc triển khai thực hiện thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của huyện nhà trong năm 2018 và trong những năm tiếp theo. Trên tinh thần đó, đồng chí mong các đại biểu HĐND huyện khóa XI nêu cao tinh thần trách nhiệm, thảo luận cho ý kiến vào các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp. Các đại biểu cần rà soát, đánh giá tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2017, đề ra các giải pháp thực hiện đối với các chỉ tiêu đạt thấp, các chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2018.  
Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trần Văn Mẫn, chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của huyện năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018.
Năm 2017, với sự quan tâm, giúp đỡ của UBND tỉnh và các Sở, ngành ở tỉnh, sự chỉ đạo tập trung của Huyện ủy, sự nỗ lực của các ngành, địa phương và sự đồng thuận cao của nhân dân trong huyện, huyện Mộ Đức đã vượt qua các khó khăn thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng - an ninh. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt cao so với kế hoạch và Nghị quyết HĐND huyện giao.
Năm 2017, Tổng giá trị sản xuất của huyện đạt  trên 6.700 tỷ đồng, đạt 100,2% Nghị quyết HĐND huyện giao, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, giá trị sản xuất ngành Nông lâm ngư nghiệp là 710 tỷ đồng, tăng 4,3%; ngành công nghiệp xây dựng đạt 2.968 tỷ đồng, tăng 21,9%; ngành thương mại- dịch vụ đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tăng 21,4%. Trong cơ cấu kinh tế, Nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 20,4%; Công nghiệp - xây dựng chiếm: 38,8%; Thương mại và dịch vụ chiếm: 40,8%. Thu ngân sách của huyện trong năm đạt hơn 82 tỷ đồng, đạt 175,5% dự toán, tăng 10 % so với cùng kỳ năm 2016.
Đặc biệt, trong năm 2017 được đánh giá là một năm khá thành công của huyện Mộ Đức trong công tác xúc tiến đầu tư. Trong năm, huyện Mộ Đức đã thu hút 27 dự án đầu tư vào các lĩnh vực, trong đó có 11 dự án đầu tư vào nông nghiệp, với tổng vốn đăng ký hơn 1.100 tỷ đồng; có 16 dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, thương mại dịch vụ và quy hoạch, với tổng vốn đăng ký khoảng 1.100 tỷ đồng. Hiện nay đã có 10 trong tổng số 16 dự án đã được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.
Trong năm 2017, huyện Mộ Đức đã tập trung đầu tư, xây dựng 2 xã Đức Thạnh và Đức Hòa đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, đang đợi UBND tỉnh công nhận về đích cuối năm 2017.
Bên cạnh đó, Huyện Mộ Đức thực hiện tốt các chính sách chăm lo cho người có công cách mạng ; phối hợp tổ chức các phiên ngày hội việc làm, tạo việc làm mới và tăng thêm việc làm cho hơn 3.000 lao động, trong đó có 100 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Công tác an sinh xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa được các cấp quan tâm, triển khai thực hiện kịp thời.
Trên lĩnh vực an ninh quốc phòng  huyện Mộ Đức đã đạt được nhiều kết quả khá xuất sắc, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, tổ chức tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện quan trọng.
Trong lĩnh vực trật tự, an toàn xã hội, trên địa bàn huyện được kiểm chế và giảm so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp, đã xảy ra 120 vụ, việc. Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 18 vụ, làm chết 19 người, bị thương 08 người , giảm cả 3 tiêu chí, giảm 06 vụ, 05 người chết, giảm 11 người bị thương so với cùng kỳ năm 2016.
Tại kỳ họp lần này, các ngành đã thông qua báo cáo về tình hình thực hiện thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2017 và dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2018; báo cáo tình hình thực hiện đầu tư công năm 2017 và kế hoạch đầu tư công năm 2018; báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017; việc ren đe giáo dục, phòng ngừa các đối tượng có khả năng vi phạm pháp luật ở các địa phương, phương hướng nhiệm vụ năm 2018; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trong các đợt tiếp xúc cử tri năm 2017; báo cáo về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng năm 2017 và nhiệm vụ năm 2018; báo cáo về giải quyết những vụ việc nổi cộm, bức xúc năm 2017 trên địa bàn huyện;  báo cáo về kết quả sử dụng đất năm 2017 và kế hoạch năm 2018 đến năm 2020; báo cáo về kết quả công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2018. Bên cạnh đó, các ngành Tòa án, viện kiểm sát, thi hành án cũng báo cáo công tác ngành năm 2017 và nhiệm vụ năm 2018. Các Ban HĐND huyện cũng trình bày các báo cáo thẩm tra kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh. Tổ đại biểu HĐND tỉnh thông báo kết quả kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2017.
Các ngành đã Thông qua các Tờ trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2018, Tờ trình về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách huyện năm 2018, Tờ trình về kế hoạch đầu tư công năm 2018.
Tại ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp Hội đồng nhân dân huyện Mộ Đức khóa XI, các đại biểu đã tập trung vào những nội dung chính của kỳ họp.
Tại phiên làm việc, UBND huyện đã báo cáo về kết quả 01 năm thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện và nhiệm vụ, giải pháp tăng cường công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư năm 2018 ; Tác động lan tỏa thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Các ngành, đã thông qua báo cáo, kế hoạch xây dựng, củng cố trường lớp học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; công tác quản lý, hoạt động khu vực trung tâm thương mại dịch vụ huyện, định hướng quy hoạch trong thời gian đến; công tác tham gia xây dựng chính quyền và những kiến nghị của UBMTTQVN huyện đối với Hội đồng nhân dân và UBND huyện.
Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận một số nội dung chính xoay quanh các vấn đề việc sáp nhập các khoa phòng của Trung tâm y tế huyện Mộ Đức; vấn đề phân bổ kinh phí hoạt động con người tại các cơ quan hành chính sự nghiệp của huyện.
Tại phiên họp, các đại biểu tập trung vào phần chất vấn các ngành, trong đó tập trung vào phần giao chỉ tiêu thu ngân sách của các địa phương. Một số địa phương cho rằng việc giao chỉ tiêu thu ngân sách một số khoản thu chưa hợp lý, sát với thực tế, gây khó cho địa phương trong hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách của năm. Đề nghị UBND huyện xem xét, chỉ đạo cho Phòng Tài chính kế hoạch, Chi Cục thuế rà soát, phân bổ lại các chỉ tiêu thu ngân sách của địa phương năm 2018. Bên cạnh đó, các địa phương đề nghị UBND huyện quan tâm việc quản lý đất đai, khi việc vi phạm lấn chiếm đất đai của các địa phương dọc Quốc lộ 1A còn khá nhiều, gây khó cho địa phương trong quản lý và thất thu ngân sách; Vấn đề sa bồi, thủy phá ở phía Đông đường tránh Đông, Quốc lộ 1, thuộc địa phận xã Đức Thạnh, do ảnh hưởng từ công trình Đường tránh đông, cử tri và địa phương đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa giải quyết, đề nghị các ngành và UBND huyện sớm làm việc với đơn vị thi công, đầu tư, giải quyết.
Với sự tập trung, tinh thần trách nhiệm, cùng sự đồng thuận cao của các Đại biểu tham dự kỳ họp. Kỳ họp đã thông qua các Nghị quyết quan trọng của năm 2018. Gồm Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh năm 2018; Nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách huyện năm 2018; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2018; Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2018 của HĐND huyện khóa XI; Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết số 11, ngày 19/7/2017 của HĐND huyện về việc quy định một số chế độ chi tiêu đảm bảo hoạt động của HĐND huyện Mộ Đức.
Phát biểu kết luận kỳ họp HĐND huyện lần thứ 7, khóa XI, đồng chí Nguyễn Màu đã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm làm việc của các đại biểu tại kỳ họp. Đồng chí, xác định đây là một một kỳ họp có nhiều nội dung mới so với các kỳ họp trước đây, có tầm quan trọng và là một động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội huyện nhà trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu các đại biểu phải nâng cao nhận thức, quyết tâm cao trong hành động, tạo sức lan tỏa làm chuyển biến trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị  và trở thành hiện thực trong đời sống xã hội. Để thực hiện đạt kết quả các nghị quyết kỳ họp đề ra, Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu UBND huyện, Hội Đồng nhân dân các xã thị trấn, bám sát vào nội dung Nghị quyết và nội dung thực tế để ra các nghị quyết triển khai thực hiện. Đồng chí  yêu cầu các cấp, ngành cần tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, những khuyết điểm, hạn chế trong thời gian qua, nâng cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện tốt những nhiệm vụ quan trọng năm 2018, cũng như trong thời gian tới.
Qua 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, trong không khí dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp lần thứ 7 HĐND huyện khóa XI đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc. Kỳ họp đã thành công tốt đẹp./.
Văn Trọng
Các tin tức khác
Xem các tin khác
   Thông tin cần biết

Xem Huyện Mộ Đức ở bản đồ lớn hơn
   Thông tin Tiện ích
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy trang web này nội dung như thế nào?
Rất phong phú
Bình thường
Rất tệ