Lượt truy cập: 2299825
Đang trực tuyến: 181
Ngày đưa:  04/12/2017 04:23:44 PM
Mộ Đức: Kết quả những ngày đầu khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2018 đạt tỷ lệ cao

Thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, trong những ngày qua, Hội đồng NVQS huyện Mộ Đức đã tổ chức khám sức khỏe cho thanh niên đủ điều kiện phát lệnh của một số xã trên địa bàn huyện. Theo đánh giá của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, qua những ngày đầu tổ chức khám, số thanh niên đến khám đạt tỷ lệ khá cao so với lệnh phát, thanh niên cũng có tư tưởng ổn định, xác định tốt nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc. Sau đây là Phản ánh của phóng viên Đài truyền thanh Mộ Đức.

Có mặt tại trụ sở UBND thị trấn Mộ Đức trong ngày khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho thanh niên đủ điều kiện của địa phương, chúng tôi đã ghi nhận được không khí làm việc tích cực nghiêm túc cũng như sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cho công tác khám sức khoẻ của huyện và của địa phương.
 
Tại đây, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện đã phân công cán bộ hướng dẫn, phụ trách các phòng khám hợp lý, khoa học, thuận tiện cho nam thanh niên đến khám sức khỏe. Lãnh đạo UBND thị trấn cũng đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan trực tiếp theo dõi, làm tốt công tác đảm bảo an ninh, động viên, hướng dẫn công dân vào khám đúng trình tự và nội dung. Tỷ lệ thanh niên tham gia khám cũng khá đông. Được biết, thị trấn Mộ Đức có 499 thanh niên trong độ tuổi thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2018; qua xét duyệt có 67 thanh niên đủ điều kiện được phát lệnh gọi khám, nhưng chỉ có khoảng 50% thanh niên có mặt tại địa phương, còn lại đều đi làm ăn xa. Vì vậy, việc huy động thanh niên đến khám sức khỏe đúng thời gian quy định là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với sự cố gắng của địa phương nên tỷ lệ thanh niên lên trạm khám đạt trên 100% so với lệnh gọi và có 26 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe lên đường nhập ngũ.
 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Cường -Chủ tịch UBND thị trấn Mộ Đức cho biết: “Thị trấn Mộ Đức có số thanh niên đi làm ăn xa ở các tỉnh phía Nam rất nhiều, khi phát lệnh khám tuyển thì chỉ có khoảng 50 thanh niên đủ điều kiện có mặt tại địa phương. Trước tình hình đó, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị trấn họp triển khai xuống tận các TDP và phân công từng thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị trấn. Từ 2-3 đồng chí thành viên Hội đồng phụ trách từ 4-5 thanh niên đến vận động từng gia đình có thanh niên đi làm ăn xa tuyên truyền, vận động gia đình kêu gọi con em về khám tuyển NVQS đợt này đúng thời gian quy định”.
 

 

 

 

Là một trong 67 thanh niên được phát lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đợt này của thị trấn, em Nguyễn Văn Tính – 22 tuổi ở TDP2, dù đã tốt nghiệp đại học và đang có việc làm ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh, nhưng khi có lệnh gọi khám tuyển, em đã trở về địa phương tham gia khám đúng thời gian quy định. Em Tính bộc bạch: “Mặc dù em đang làm việc ở TPHCM nhưng khi nhận lệnh về khám sức khỏe NVQS của địa phương em liền trở về tham gia khám và trúng tuyển nên em rất vui và e sẽ phấn đấu cống hiến sức trẻ của mình cho tổ quốc và hoàn thành nghĩa vụ được giao của một công dân”.

 
Nhìn chung, qua những ngày đầu khám tuyển nghĩa vụ quân sự, đa phần thanh niên ở các địa phương  đều có tư tưởng ổn định, xác định tốt nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc, chấp hành khá tốt lệnh khám nhằm thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và tỷ lệ thanh niên trúng tuyển cũng cao hơn so với mọi năm. Cụ thể, như xã xã Đức Hòa có 100% thanh niên nhận lệnh lên khám sức khỏe và tỷ lệ thanh niên trúng tuyến đạt 34% so với số thanh niên tham gia khám, xã Đức Thạnh có 100% thanh niên lên khám và tỷ lệ thanh niên trúng tuyến đạt 33,6% so với số thanh niên tham gia khám, xã Đức Phong đạt 31%....
 Thanh niên đến khám sức khỏe tại Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị trấn Mộ Đức.
 
Đánh giá sơ bộ về công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự trong những ngày qua, Thượng tá Trần Thanh Phúc -Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mộ Đức cho biết, nhìn chung, qua những ngày đầu khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018, phải nói rằng hệ thống chính trị của các địa phương đã tập trung toàn bộ để huy động thanh niên lên khám. Cơ bản các địa phương đã thể hiện hết trách nhiệm của mình đối với việc huy động thanh niên lên khám sức khỏe. Nhờ đó mà tỷ lệ thanh niên đến khám tương đối đông và tỷ lệ thanh niên đạt sức khỏe cao hơn so với mọi năm. Nhìn chung, qua những ngày đầu khám tuyển nghĩa vụ quân sự, đa phần thanh niên ở các địa phương  đều có tư tưởng ổn định, xác định tốt nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc, chấp hành khá tốt lệnh khám nhằm thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
 
Năm 2018, huyện Mộ Đức có 7.972 thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Sau khi xét duyệt chính trị các cấp, có 1.109 thanh niên đủ điều kiện ở 13 xã- thị trấn được phát lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Để công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2018 đạt yêu cầu đề ra, trong những ngày tiếp theo, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã – thị trấn, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể ở các địa phương trong việc thực hiện các bước khám tuyển, quản lý quân số tại địa phương để đôn đốc các trường hợp lên khám; đồng thời tuyên truyền, vận động các gia đình có thanh niên đi làm ăn xa trở về địa phương tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại các xã- thị trấn còn lại đến hết  ngày  7/12/2017, đảm bảo chỉ tiêu và kế hoạch đề ra.
 
                                                Thu Sương- Thu Hiền
 
 

 

Các tin tức khác
Xem các tin khác
   Thông tin cần biết

Xem Huyện Mộ Đức ở bản đồ lớn hơn
   Thông tin Tiện ích
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy trang web này nội dung như thế nào?
Rất phong phú
Bình thường
Rất tệ