Lượt truy cập: 2284965
Đang trực tuyến: 94
Ngày đưa:  22/11/2017 08:57:29 AM
Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2017 và triển khai công tác sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018
Sáng ngày hôm qua 21/11, UBND huyện Mộ Đức đã tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2017 và triển khai công tác sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lê Văn Việt, phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh, Nguyễn Màu, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Vũ Nhân, PCT UBND huyện Mộ Đức chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị
Trong năm 2017 vừa qua mặc dù gặp rất nhiều bất lợi trong sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng của các đợt mưa lạnh đầu vụ Đông Xuân 2016-2017 nên làm hư hại nhiều diện tích lúa mới gieo sạ và kéo dài thời gian gieo sạ ở các vùng ruộng trũng. Một số diện tích ngập úng liên tục không gieo sạ được. Đầu vụ Hè Thu năm 2017, ảnh hưởng mưa nên gây ngập úng một số diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng.  bên cạnh đó, giá cả các loại vật nuôi xuống thấp gây khó khăn cho việc tái đàn phát triển chăn nuôi nên quy mô đàn giảm.  Tuy nhiên với sự quan tâm, tập trung chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở và sự nỗ lực của bà con nông dâ trong quá trình tổ chức thực hiện sản xuất, nên năm 2017, nhiều chỉ tiêu, kết quả sản xuất nông nghiệp vẫn đạt kế hoạch đề ra.
Năm 2017, tổng sản lượng lương thực cả năm đạt hơn 80 ngàn tấn, tăng 4,2% so với năm 2016. Tổng diện tích lúa gieo sạ cả năm là hơn  10.640 ha với năng suất bình quân đạt hơn 65,7 tạ/ha. Trên lĩnh vực chăn nuôi, trong năm 2017, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra, công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi được triển khai thực hiện tốt. Tuy nhiên, do giá cả vật nuôi xuống thấp, nên việc tái đàn, phát triển đàn vật nuôi gặp khó khăn. Tổng đàn vật nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện giảm nhẹ.
Trên lĩnh vực nuôi trồng khai thác thủy hải sản, tổng sản lượng khai thác hải sản của năm là 3.500 tấn đạt 100% kế hoạch của năm 2017; duy trì diện tích nuôi tôm thẻ trên diện tích hơn 54ha với sản lượng thu hoạch đạt gần 670 tấn, sản lượng cá nước ngọt tại các hồ chứa nước và ao nhỏ hơn 100 tấn.
Trong năm 2017, nhiều mô hình khuyến nông triển khai đều đạt hiệu quả cao như mô hình cải tạo đàn bò, trồng cây ăn quả, trồng cà chua ghép.
Trong năm 2017, Ngành nông nghiệp huyện đã tập trung hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện;  tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác dồn điền đổi thửa các xã, thị trấn gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong năm, đã thực hiện chuyển đổi 300 ha cây trồng; thực hiện dồn điền đổi thửa gần 270 ha; đẩy mạnh liên kết sản xuất giữa 3 nhà trong lĩnh vực nông nghiệp.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, kiến nghị trong công tác sản xuất, trong đó tập trung vào một số bất cập, tồn tại, khó khăn như hệ thống kênh mương thủy lợi bị hư hỏng cần đầu tư, sửa chữa để đảm bảo sản xuất.
Cũng tại hội nghị, UBND huyện Mộ Đức đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018. Theo kế hoạch, vụ sản xuất Đông Xuân 2017-2018 , huyện Mộ Đức  sẽ tiến hành gieo sạ 5.500 ha lúa .Về cơ cấu giống trong vụ Đông Xuân 2017-2018 , theo chỉ đạo Mộ Đức sẽ đưa vào vụ sản xuất Đông Xuân năm nay những giống lúa chất lượng, năng suất cao với thời gian sinh trưởng trung và ngắn ngày như Khang dân 28, khang dân đột biến, MT10; TBR225, VTNA2, ĐH815-6, ĐT45, OM6976, PC6, thiên ưu 8; QNg6, Qng 11, Qng500, Hương Xuân, Bắc Thịnh. Thời gian gieo sạ, tập trung xuống giống đại trà từ ngày 25/12/2017- 10/01/2018, và chấm dứt gieo sạ trước ngày 15/1/2018 đối với các vùng trũng. Để sản xuất vụ Đông Xuân năm nay đạt hiệu quả cao, UBND huyện Mộ Đức đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc lĩnh vực ngành cần phối hợp chặt chẽ, tích cực chỉ đạo các khâu kĩ thuật then chốt; lịch thời vụ, cơ cấu giống, nguồn nước tưới; tập trung triển khai huy động ra quân vệ sinh đồng ruộng, diệt lúa chắt, diệt chuột, nạo vét các tuyến kênh mương dẫn nước để thực hiện phương án tiêu úng trong vụ sản xuất Đông Xuân sắp tới đồng thời chỉ đạo các địa phương, ngành sớm xây dựng phương án chống ngập úng cho vụ sản xuất Đông Xuân nhất là thời điểm cuối vụ.
Phát biểu tại Hội Nghị, đồng chí Nguyễn Màu, Bí thư Huyện ủy đã yêu cầu UBND huyện và ngành nông nghiệp cần quan tâm ưu tiên đầu tư hạ tầng kênh mương cho thị trấn Mộ Đức. Đồng chí  đặc biệt quan tâm và nhấn mạnh đến mô hình kinh tế của các Hợp tác xã, và yêu cầu các hợp tác xã cần chủ động học hỏi, đổi mới hoạt động, góp phần phát triển kinh tế huyện nhà. Trong đó, Các ngành, địa phương, Hợp tác xã cần đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa, liên kết sản xuất để nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân.
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Vũ Nhân đã thay mặt lãnh đạo huyện nhà đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, các cấp, địa phương trong thực hiện chỉ đạo sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu của ngành nông nghiệp trong năm 2017. Để đảm bảo cho vụ sản xuất Đông Xuân 2017-2018 sắp tới, đồng chí Vũ Nhân đã yêu cầu các địa phương, các hợp tác xã, ngay sau hội nghị, tổ chức triển khai ngay tổng kết sản xuất của địa phương, tổ chức triển khai kế hoạch sản xuất, kế hoạch chuyển đổi cây trồng, tập trung tiếp cận ngay với các doanh nghiệp có dự án đầu tư trên địa bàn để tập huấn cho người dân. Phó Chủ tịch UBND huyện cũng giao nhiệm vụ cho các ngành nông nghiệp, Trạm quản lý thủy nông số 5, Trạm chăn nuôi và thú y huyện cần tập trung đảm bảo các điều kiện tốt nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh, tu sửa hệ thống kênh mương để đảm bảo sản xuất, nuôi trồng.
 
Đ/c Nguyễn Màu, Bí thư Huyện ủy trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc
Đ/c Vũ Nhân, phó Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
 
Cũng tại hội nghị, UBND huyện Mộ Đức đã khen thưởng cho 19 tập thể và 10 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho sự thành công của công tác sản xuất nông nghiệp huyện trong năm 2017 vừa qua./.
Văn Trọng

 

Các tin tức khác
Xem các tin khác
   Thông tin cần biết

Xem Huyện Mộ Đức ở bản đồ lớn hơn
   Thông tin Tiện ích
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy trang web này nội dung như thế nào?
Rất phong phú
Bình thường
Rất tệ