Lượt truy cập: 2571903
Đang trực tuyến: 34
Ngày đưa:  25/08/2017 11:29:04 AM
XÉT XỬ LƯU ĐỘNG- ĐƯA PHÁP LUẬT TỚI GẦN DÂN HƠN
Xét xử lưu động là một trong những hình thức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật được người dân dễ tiếp thu và mang tính thực tiễn cao. Vì vậy, những năm gần đây, Tòa án nhân dân huyện Mộ Đức đã đẩy mạnh công tác phối hợp với các cấp, các ngành và địa phương tăng cường mở các phiên tòa xét xử lưu động, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật trong cộng đồng dân cư, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật.

Chánh án Tòa án nhân dân huyện Mộ Đức Bùi Duy Nam cho biết: từ năm 2016 đến nay, ngoài những vụ án trọng điểm, TAND huyện đã đưa ra xét xử lưu động 8 vụ án điển hình được dư luận quan tâm tập trung vào các loại tội phạm đang có xu hướng gia tăng, gây bức xúc trong nhân dân như: trộm cắp tài sản, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, cố ý gây thương tích, lừa đảo… Những cuộc xử án này đều thu hút đông đảo nhân dân đến chứng kiến nên có tác dụng răn đe, giáo dục cao. Để nâng cao chất lượng xét xử và hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, tăng tính răn đe, phòng ngừa tội phạm từ những phiên tòa lưu động, trước khi tiến hành mở phiên toà, TAND huyện chỉ đạo các thẩm phán nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như: Viện KSND, Công an trong hoạt động chuyên môn và cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc xét xử lưu động, đồng thời thông báo cho các tổ chức đoàn thể Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội CCB… vận động hội viên, đoàn viên đến theo dõi phiên tòa. Ngoài ra, TAND huyện còn phối hợp với chính quyền địa phương tập hợp các đối tượng trong "diện" giáo dục, quản lý tại địa phương tới dự các phiên tòa lưu động nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe, giúp các đối tượng có ý thức phấn đấu, rèn luyện để hoàn thiện bản thân, góp phần tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

Mới đây nhất vào sáng ngày 28.6 vừa qua, TAND huyện Mộ Đức đã mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự đối với 3 bị can Nguyễn Đỗ Phi Cường (21 tuổi), ở thôn An Hà, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa; Huỳnh Phúc Hoàng (26 tuổi), ở thôn An Đại 3, xã Nghĩa Thuơng, huyện Tư Nghĩa và Nguyễn Văn Thuận (19 tuổi), ở thôn An Chỉ Đông, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành về tội trộm cắp tài sản. Theo cáo trạng, từ ngày 27.9.2016 đến ngày 17.10.2016, các đối tượng Cường, Hoàng, Thuận đã thực hiện 2 vụ trộm cắp đều tại địa bàn xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt gần 21 triệu đồng. Các vụ trộm cắp đều được đối tuợng trên thực hiện với cùng một cách thức, là lợi dụng sơ hở của người bị hại, đột nhập vào nhà qua lối cửa sổ, cửa thông gió để trộm cắp tài sản. Bị cáo Nguyễn Đỗ Phi Cường là người có tiền án về tội trộm cắp tài sản và mua bán trái phép chất ma túy, chưa được xóa án tích. Còn bị cáo Huỳnh Phúc Hoàng cũng là nguời có tiền án, từng bị TAND huyện Hóc Môn (TP.HCM) phạt 4 năm tù về tội trộm cắp tài sản, vừa trở về địa phương, chưa đuợc xóa án tích, nhưng các đối tuợng trên lại tiếp tục phạm tội. Tại phiên xét xử, áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và áp dụng khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự, TAND huyện Mộ Đức tuyên phạt Cường 1 năm 6 tháng tù, Hoàng 1 năm 3 tháng tù và Thuận 9 tháng tù. 
 
Thông qua phiên toà, hàng trăm người tham dự đã hiểu rõ hơn các mánh khóe, thủ đoạn của bọn tội phạm và quy định nghiêm minh của pháp luật đối với tội phạm trộm cắp tài sản; qua đó giúp người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn dân cư, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện để địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Tham gia theo dõi buổi xét xử, 1 người dân ở xã Đức Nhuận cho biết “Tham gia theo dõi phiên xét xử tôi hiểu thêm về pháp luật quy định cái gì được làm và các gì không được làm để về giáo dục thêm cho con cháu mình”
Các phiên tòa xét xử lưu động không chỉ phát huy hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mà còn góp phần răn đe các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật trên địa bàn xã, đồng thời giúp nhân dân nhận thức được sự nghiêm minh của pháp luật để cảnh báo, giáo dục con em từ bỏ con đường phạm tội. có mặt tại buổi xét xử lưu động, Em Tấn Phước Nguyên Bình học sinh lớp 11- trường THPT Mộ Đức 2 bộc bạch “Hôm nay em tham gia xem xét xử luu động về trộm cắp tài sản em học hỏi được nhiều điều về buổi xét xử này và em nghĩ là sau này em sẽ không bao giờ vi phạp vào các lỗi mà pháp luật nghiêm cấm”
 
Chánh án Tòa án nhân dân huyện Mộ Đức Bùi Duy Nam cho biết thêm: Các phiên tòa xét xử lưu động thu hút sự quan tâm của nhân dân chính là thước đo đánh giá tính hiệu quả của công tác xét xử lưu động, bởi qua đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật được đẩy mạnh; các chính sách, pháp luật của Nhà nước được truyền tải đến nhân dân bằng cách thức gần gũi, dễ hiểu và đặc biệt là có dẫn chứng cụ thể. Tại phiên tòa lưu động, hội đồng xét xử giải thích pháp luật ngay tại phiên tòa, tác động trực tiếp đến tư tưởng, nhận thức của người dân. Từ đó, nhân dân được hiểu thêm kiến thức pháp luật và biết cách răn dạy con em, thành viên trong gia đình không vi phạm pháp luật, đồng thời tích cực phòng, chống tội phạm trong cộng đồng.
 
Với những bản án trừng trị đích đáng kẻ phạm tội thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật trong các phiên toà xét xử lưu động trên địa bàn huyện đã góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên địa bàn, từ đó giúp người dân rút ra những bài học trong việc cảnh giác phòng ngừa tội phạm, quản lý, giáo dục con em phòng tránh những hành vi vi phạm pháp luật./.
 
                                                          Thu Sương – Thu Hiền
 
Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Xem các tin khác
   Thông tin cần biết

Xem Huyện Mộ Đức ở bản đồ lớn hơn
   Thông tin Tiện ích
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy trang web này nội dung như thế nào?
Rất phong phú
Bình thường
Rất tệ