Lượt truy cập: 2284973
Đang trực tuyến: 102
Ngày đưa:  25/08/2017 08:36:26 AM
Điểm sáng mô hình tự quản về an ninh trật tự
Thành lập được 2 năm, Tổ tự quản về an ninh trật tự (ANTT) của tiểu thương Chợ Đồng Cát (Mộ Đức) đã phát hiện, tố giác hàng chục vụ việc móc túi, buôn bán hàng giả, kém chất lượng, có dấu hiệu lừa đảo… xảy ra tại chợ cho cơ quan chức năng. Qua đó, góp phần bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở.

Bị móc túi chiếc điện thoại ngay giữa Chợ Đồng Cát chỉ cách đây hơn một tháng nên chị Nguyễn Thị Mai Chi, ở thôn 3, xã Đức Tân, vẫn còn nhớ như in. “Lúc đó tôi đang đứng ở hàng tạp hóa thì có hai đối tượng nữ áp sát giả vờ hỏi mua đồ, rồi sau đó cố tình giẫm lên chân tôi. Trong lúc xảy ra va chạm thì móc lấy chiếc điện thoại của tôi, nhưng lúc đó tôi vẫn không hay biết gì. Khi đối tượng vừa rời đi thì chị Huyền, chủ hàng tạp hóa vội bảo tôi kiểm tra xem có mất thứ gì không. Phát hiện mất điện thoại, chị Huyền liền đuổi theo và tri hô mọi người cùng biết. Đến ngõ chợ thì các đối tượng bị anh Tuy, người trông giữ xe tại chợ bắt giữ giao nộp cho công an, còn tôi được trả lại điện thoại”, chị Chi thuật lại.
 
Trước đó, các thành viên trong “Tổ tự quản về ANTT chợ Đồng Cát” còn bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Lệ, sinh năm 1987, ở xã Bình Mỹ (Bình Sơn) móc túi lấy gần 6 triệu đồng của người dân. Hay vào tháng 1.2016 phát hiện nhóm thanh niên lạ mặt vào trong chợ gạ gẫm, đe dọa người dân mua các mặt hàng giá trị, nghi vấn là hàng trộm cắp nên đã theo dõi và báo cơ quan công an điều tra, xử lý…
Từ khi có Tổ tự quản ANTT của các tiểu thương, nguời dân yên tâm hơn khi hoạt động mua bán tại Chợ Đồng Cát.
 
Trên đây chỉ là một số vụ việc nổi cộm trong số hàng chục vụ việc mà các tiểu thương chợ Đồng Cát đã phát hiện, tố giác, lấy lại tài sản bị mất cho người dân và giao nộp các đối tượng xấu cho cơ quan chức năng xử lý trong thời gian qua. Ông Hồ Tấn Tuy-giữ xe tại chợ, đồng thời cũng là Tổ trưởng “Tổ tự quản về ANTT của tiểu thương Chợ Đồng Cát” cho hay: “Tổ tự quản hiện có 9 thành viên, được sắp xếp phân bố đều khắp trong chợ. Các thành viên trong tổ tự quản thường xuyên tuyên truyền, dán các thông báo nhắc nhở nguời dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi phát hiện đối tượng khả nghi thì điện thoại báo cho nhau để cùng theo dõi, tố giác, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân”.
 
Chợ Đồng Cát là chợ trung tâm huyện Mộ Đức nên có lượng người mua bán đông. Đồng thời nằm ngay trên tuyến Quốc lộ 1, giao thông thuận lợi, rất dễ tẩu thoát khi phạm tội nên các đối tượng xấu hay dòm ngó. Nơi đây thường xuyên xảy ra tình trạng người dân bị móc túi, bị lừa mua hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng… Xuất phát từ điều này, tháng 10.2015, UBND thị trấn Mộ Đức đã thành lập “Tổ tự quản về ANTT của tiểu thương Chợ Đồng Cát”. Hàng tháng, tổ tự quản cùng cảnh sát khu vực, ban dân chính tổ dân phố đều tiến hành họp để đánh giá tình hình và phổ biến cho nhau biết các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đã thực hiện trong thời gian qua. Qua các buổi họp, cảnh sát khu vực còn bồi dưỡng, hướng dẫn thêm cho Tổ tự quản về nghiệp vụ chuyên môn như: đặc điểm nhận biết các loại đối tượng tội phạm, các phưong pháp đấu tranh, phòng, chống tội phạm hiệu quả…
 
Trung tá Nguyễn Văn Chánh-Trưởng Công an thị trấn Mộ Đức, cho biết: “Nhờ có tổ tự quản này mà thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tổ dân phố 1, đặc biệt là Chợ Đồng Cát đã ổn định so với trước rất nhiều. Nạn trộm cắp, cướp giật, móc túi, lừa đảo, các loại tệ nạn xã hội… đều được kiềm chế và đẩy lùi. Vừa qua, Giám đốc Công an tỉnh cũng đã có quyết định khen thuởng cho ông Hồ Tấn Tuy và bà Trần Thị Kim Huyền vì đã có thành tích đột xuất trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự tại địa phương”.
 
T.Sương-T.Hiền

 

 
Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Xem các tin khác
   Thông tin cần biết

Xem Huyện Mộ Đức ở bản đồ lớn hơn
   Thông tin Tiện ích
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy trang web này nội dung như thế nào?
Rất phong phú
Bình thường
Rất tệ