Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục đẩy mạnh cho vay chương trình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

18/09/2023 09:06    116

Thời gian qua, nhờ chương trình cho vay học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn, trên địa bàn huyện đã có hàng trăm HSSV được vay vốn ưu đãi để trang trải chi phí học tập, tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề trên cả nước.

     Nhờ nguồn vốn vay chương trình HSSV, gia đình bà Đinh Thị Phương Dung, thôn Châu Me, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức đã có thêm điều kiện để nuôi hai con đi học. Bà Dung cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện cận hộ nghèo. Năm 2020, con trai đầu đỗ Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh nhưng tôi không có đủ tiền chu cấp cho con theo học. Qua tổ tiết kiệm và vay vốn thôn, tôi biết Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) có chương trình cho HSSV vay đi học, tôi đã vay 87,5 triệu đồng. Nhờ có vốn, gia đình giảm được áp lực chi phí cho con đi học xa nhà. Đến năm 2022, con trai thứ hai của tôi đỗ Đại học Y - Dược Huế, tôi được NHCSXH huyện cho biết vẫn tiếp tục được vay cho con thứ hai đi học, gia đình tiếp tục vay 200 triệu đồng cho cả khóa học của con. Đến nay, các con của tôi đang học tập rất tốt, khả năng sẽ có việc làm ổn định và trả nợ cho ngân hàng sau khi tốt nghiệp ra trường.

     Không chỉ gia đình bà Dung, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều gia đình đã được vay vốn cho con em tiếp tục đến trường. Tính đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay HSSV tại huyện là là 15,3 tỷ đồng với 446 hộ vay với 520 sinh viên vay vốn. Trong 5 năm qua (2019 – 2023), nguồn vốn chương trình đã giúp 320 hộ vay vốn cho con em đi học với số tiền trên 12 tỷ đồng. Qua đó, nhiều HSSV đã được thụ hưởng nguồn vốn, mở ra cơ hội trong quá trình lập thân, lập nghiệp, gây dựng tương lai.

     Năm 2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 về tín dụng đối với HSSV có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Ông Nguyễn Minh Nở, Giám đốc NHCSXH huyện Mộ Đức cho biết: Đây là chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 20/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội mang tính nhân văn sâu sắc, đáp ứng kịp thời nhu cầu mua thiết bị học tập cho con em của nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách. Để triển khai hiệu quả chương trình, NHCSXH huyện đã tham mưu cho Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát nhu cầu vay vốn của HSSV. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác tuyên truyền đến người dân về chương trình cho vay, giúp người dân hiểu và biết đến ý nghĩa của chương trình để làm hồ sơ vay vốn kịp thời.

     Nhằm đẩy mạnh chương trình cho vay, ngày 23/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV. Theo đó, mức cho vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/HSSV (tăng 1,5 triệu đồng/tháng/HSSV so với trước đây). Qua đó, hỗ trợ kịp thời và đáp ứng nguyện vọng của hộ nghèo giúp cho HSSV trang trải chi phí học tập.

     * Về đối tượng được vay vốn:

     Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

     - Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

     - Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

           + Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

           + Hộ cận nghèo theo chuẩn quy ánh của pháp luật.

           + Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

      - Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

     * Về mức vốn cho vay:

     - Mức vốn cho vay tối đa là 4.000.000 đồng/tháng/HSSV.

     - Đối với các khoản giải ngân mới kể từ ngày 19/5/2022, nếu khách hàng có nhu cầu vay vốn theo mức vay mới thì được áp dụng mức cho vay tối đa theo quy định tại điểm a, khoản này.

     Nhờ thực hiện hiệu quả chương trình cho vay HSSV, các em HSSV thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, hộ có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức kịp thời để đáp ứng nhu cầu học tập. Từ đó, góp phần tạo nguồn nhân lực cho địa phương.​

Thu Sương