Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Xã Đức Tân phát huy hiệu quả từ nguồn vốn Tín dụng Chính sách xã hội

19/08/2020    347

Những năm qua, hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Đức Tân, huyện Mộ Đức đã được tiếp cận với các chương trình vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhờ đó, bà con đã ổn định cuộc sống, có việc làm ổn định, tăng thu nhập, vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày một đẹp hơn!

Trước đây, hộ gia đình của bà  Nguyễn Thị Thu Tím, ở thôn 3, xã Đức Tân thuộc diện khó khăn nhưng mấy năm gần đây, cuộc sống ngày càng khấm khá nhờ chăn nuôi bò. Năm 2017, với 50 triệu đồng vốn vay từ chương trình cho vay giải quyết việc làm, gia đình bà Tím đầu tư  mua bò lai sinh sản về làm giống. Sau nhiều lần tuyển chọn, chăm sóc tốt, hiện nay đàn bò nái sinh sản của gia đình bà Tím với số lượng 4 con. Mỗi năm, thu nhập từ bò đã mang lại cho gia đình hơn 60 triệu đồng. Bà Tím chia sẻ: "Nếu gia đình tôi không có nguồn vay vốn NHCSXH để chăn nuôi bò, thì chắc khó mà thoát cảnh nghèo khó được. Nhờ được vay vốn tín dụng chính sách để phát triển kinh tế mà gia đình tôi không còn thiếu trước hụt sau, 04 đứa con đều được học hành đến nơi đến chốn. Cuộc sống gia đình tôi hiện ổn định hơn trước đây rất nhiều".

Ảnh: Đàn bò gia đình nhà bà Nguyễn Thị Thu Tím, ở thôn 3, xã Đức Tân

Cũng giống như gia đình bà Nguyễn Thị Thu Tím, gia đình anh Đỗ Văn Công, ở thôn 7, xã Đức Tân, cũng thoát bớt khó khăn nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách. Anh Công tâm sự: “ Mấy năm trước đây, hai vợ chồng anh đi làm công nhân may ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên mức lương công nhân cũng chỉ đủ sống. Từ khi vợ chồng anh có thêm con nhỏ nên cuộc sống còn khó khăn hơn. Đầu năm 2019, hai vợ chồng quyết tâm về quê, mở xưởng may gia công tại nhà. Từ nguồn vốn vay thoát nghèo tại Ngân hàng chính sách xã hội 50 triệu đồng, vợ chồng anh đã đầu tư mua hơn chục chiếc máy may công nghiệp. Sau 01 năm hoạt động, xưởng may gia công của vợ chồng anh Công đã giải quyết việc làm cho hơn chục lao động tại địa phương, với mức thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng”. Thu nhập và cuộc sống của hai vợ chồng anh Công ngày còn ổn định và phát triển.

 

Ảnh: Xưởng may gia công tại nhà của anh Đỗ Văn Công

Theo ông Lê Đức Thiết, Chủ tịch UBND xã Đức Tân cho biết: “Để triển khai nguồn vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng CSXH huyện đạt hiệu quả, thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã Đức Tân chỉ đạo các tổ chức hội nhận ủy thác phối hợp với các thôn tổ chức rà soát, bình xét cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, bảo đảm phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi, nâng cao cả về chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn. Công tác quản lý nguồn vốn được thực hiện chặt chẽ nên các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã”.

          Tính đến hết tháng 6/2020, tổng dư nợ nhận ủy thác từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mộ Đức của các hội, đoàn thể xã Đức Tân gần 25 tỷ đồng với 525 lượt hộ vay. Nhờ đó, số hộ nghèo của xã Đức Tân qua các năm gần đây đều giảm. Nếu như năm 2015, xã Đức Tân còn 159 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 8,05%, thì đến cuối năm 2019 đã giảm xuống còn 98 hộ nghèo, chiếm 4,96% giảm 3,03%. Trong đó hộ nghèo theo tiêu chí mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới còn 33 hộ, chiếm tỷ lệ 1,67 %, còn lại hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội.

Ảnh: Một phiên giao dịch định kỳ hằng tháng ở xã Đức Tân

Điểm giao dịch tại xã Đức Tân, được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện duy trì thực hiện giao dịch định kỳ vào ngày 22 hằng tháng, được đánh giá là một trong những điểm giao dịch xã thực hiện tốt nhất trên địa bàn huyện trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Nhờ làm tốt công tác quản lý vốn tín dụng chính sách, nên nhiều năm qua xã Đức Tân không có nợ quá hạn. Các hộ dân khi được giải ngân nguồn vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và mang lại cuộc sống ổn định cho các hộ dân.

Từ nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực sự tiếp thêm nguồn lực giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác của xã Đức Tân tự tin phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững./.

 

Văn Trọng

Related news