Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Thực Tập Phương Án Phòng Cháy Chữa Cháy Ở Khu Dân Cư Tại Thôn 4, Xã Đức Tân

01/01/2023 02:19    143

Sáng ngày 21/12/2022 Phòng cảnh sát PCCC và CNCH công an tỉnh phối hợp với Công an huyện và UBND xã Đức Tân tổ chúc Thực tập phương án phòng cháy chữa cháy ở khu dân cư tại Thôn 4, xã Đức Tân.

Ảnh- hình ảnh buổi thực tập phương án phòng cháy chữa cháy ở khu dân cư.

Với tình huống giả định, vào sáng ngày 21/12/2022 đã xảy ra một vụ cháy tại một cửa hàng tạp hóa  ở thôn 4, xã Đức Tân. Nguyên nhân gây cháy ban đầu được xác định là do chập điện. Tại thời điểm xảy ra cháy, cơ sở có khoảng 05 người là người nhà và khách hàng. Chất cháy chủ yếu trong khu vực này là bao bì, giấy, gỗ, nhựa tổng hợp, có vận tốc cháy lan nhanh. Khi cháy sản sinh ra một lượng lớn khói, khí độc bao trùm toàn bộ khu vực. Nếu không có biện pháp cứu chữa kịp thời đám cháy sẽ cháy lan đến hết cơ sở và các nhà dân xung quanh, gây hậu quả nghiêm trọng. Ngay sau khi sự cố cháy xảy ra, chủ cơ sở lập tức hô hoán thông báo cho mọi người đang có mặt tại khu vực xảy ra cháy biết; đồng thời, nhanh chóng ngắt cầu dao điện toàn bộ cơ sở. Chủ cơ sở lập tức huy động tất cả nhân viên và người dân xung quanh, nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tổ chức triển khai vòi nước, các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Đám cháy nhanh chóng lan trên diện rộng. Trong quá trình thoát nạn, khói khí độc bao trùm toàn bộ dẫn đến thiếu tầm nhìn, có 02 người mất bình tĩnh đã va vào quầy hàng dẫn đến bị chấn thương không thể di chuyển.

Nhận thấy không thể tiếp cận sâu vào bên trong và dập tắt đám cháy, chủ cơ sở và người dân đã gọi điện cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và công an xã Đức Tân đến ứng cứu.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy từ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an xã, dân phòng xã Đức Tân đã có mặt tại hiện trường để ứng cứu.

Sau nhiều giờ tập trung phối hợp, các lực lượng và người dân đã khống chế và dập tắt đám cháy, hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Ảnh- Họp rút kinh nghiệm trong thực tập phương án PCCC .

Qua buổi diễn tập, đã giúp cho các lực lượng phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở tại xã Đức Tân nắm bắt được các kỹ năng cần thiết, để ứng phó khi có tình huống cháy xảy ra tại địa bàn. Trong đó, nhất là nâng cao tinh thần cảnh giác của các chủ cơ sở kinh doanh và người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, công tác phối hợp giữa các lực lượng phòng cháy chữa cháy. Qua đó, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho người dân khi có cháy xảy ra./.

Văn Trọng