Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ kịp thời cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năm học mới 2021-2022

01/10/2021

Thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh sinh viên. Những năm qua, chương trình cho vay vốn ưu đãi học sinh - sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mộ Đức đã trở thành người bạn đồng hành, hỗ trợ rất nhiều cho các HSSV có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt hơn để theo học đại học, cao đẳng, trung cấp và học nghề.

     Nhờ nguồn vốn vay được triển khai kịp thời mà nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được chia sẻ, giảm bớt gánh nặng vào mỗi đầu năm học mới. Thông qua đó, khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ và có cơ hội tạo việc làm ổn định trong tương lai. Để tạo điều kiện, hỗ trợ cho các HSSV có hoàn cảnh khó khăn tại huyện, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mộ Đức đã bố trí đầy đủ nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2021-2022, bên cạnh đó luôn quan tâm phối hợp tốt với các Hội, đoàn thể, ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các xã, thị trấn kịp thời hướng dẫn thủ tục vay vốn cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo chi phí cho HSSV mỗi đầu năm học.

     Chuẩn bị bước vào năm học mới năm 2021-2022 với mục tiêu đảm bảo cho các HSSV có hoàn cảnh khó khăn không phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí và trang trải các nhu cầu sinh hoạt phí tối thiểu, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mộ Đức tiếp tục thông tin tuyên truyền về chính sách tín dụng HSSV cụ thể như sau:

1. Đối tượng vay vốn:

     - HSSV có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

     Quy định về HSSV có hoàn cảnh khó khăn:

          + HSSV mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

          + HSSV là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật; Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định.

          + HSSV mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

     - Bộ đội xuất ngũ theo học tại các cơ sở dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng và các cơ sở dạy nghề khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo qui định tại Quyết định số 121/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

     - Lao động nông thôn trong độ tuổi lao động, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học, học nghề trong các trường cao đẳng, trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề, trường đại học, trung cấp chuyên nghiệp của các Bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ sở đào tạo nghề khác theo qui định tại Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

2. Mức vay tối đa: 2.500.000 đồng/tháng/SV (25.000.000 đồng/năm học)

3. Lãi suất cho vay:

     - Lãi suất cho vay hiện nay là 6,6%/năm.

     - Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

4. Quy trình, thủ tục hồ sơ vay vốn: HSSV hoặc gia đình HSSV liên hệ Tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn, Hội đoàn thể ở xã hoặc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để được hướng dẫn chi tiết.

     Trong trường hợp nhà trường không cung cấp kịp thời bản chính giấy xác nhận HSSV trong thời gian giãn cách xã hội hoặc thực hiện dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, HSSV liên hệ với nhà trường để được gửi trước bản chụp giấy xác nhận (bản scan/ảnh chụp có dấu đỏ) qua hòm thư điện tử của nhà trường gửi đến hòm thư điện tử của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mộ Đức (csxhmoduc@gmail.com) và hòm thư điện tử của HSSV, chú ý tiêu đề gửi: Giấy xác nhận vay vốn HSSV (Họ và tên HSSV, mã số sinh viên). Nội dung gửi cần ghi rõ họ và tên người gửi, chức vụ công tác, số điện thoại liên hệ, đính kèm theo file PDF hoặc file ảnh (có chữ ký, đóng dấu của nhà trường trên giấy xác nhận).

                                                                                          

VBSP Mộ Đức