Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Mộ Đức – Tổng kết Công Tác Phòng Chống Thiên Tai, Tìm Kiếm Cứu Nạn Năm 2021 và triển Khai Công Tác Phòng Chống Thiên Tai, Tìm Kiếm Cứu Nạn Năm 2022

19/08/2022 09:42    151

Chiều ngày 18/8/2022, UBND huyện Mộ Đức tổ chức hội nghị Tổng kết Công Tác Phòng Chống Thiên Tai, Tìm Kiếm Cứu Nạn Năm 2021 và triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Đồng chí Ngô Văn Thanh, phó Chủ tịch UBND huyện, dự và chủ trì Hội nghị.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị.     

     Năm 2021 vừa qua tuy các cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn huyện Mộ Đức không gây thiệt hại lớn như năm 2020 nhưng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của Nhân dân, trong đó mưa, lũ sau bão số 5 vào thời điểm người dân đang chuẩn bị thu hoạch các diện tích sản xuất nông nghiệp (trà muộn) nên đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu năm 2021 và các diện tích nuôi trồng thủy, hải sản của nhân dân; UBND huyện đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, biện pháp trong công tác PCTT&TKCN trên địa bàn huyện; tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện phương án phòng, chống đạt hiệu quả. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ và vật tư, phương tiện tại chỗ tương đối tốt; tổ chức huy động tối đa lực lượng vũ trang, xung kích, đoàn thanh niên kịp thời giúp dân khắc phục hậu quả để người dân giảm bớt khó khăn sản xuất, ổn định cuộc sống.

     Theo dự báo, từ nay cho đến cuối năm 2022, bão và áp thấp tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có khoảng 05 đến 06 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

     Tại hội nghị, các ngành, địa phương cũng đã tập trung thảo luận, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai công tác phòng, chống thiên tai, TKCN năm 2022 của ngành, địa phương. Trong đó tập trung vào bổ sung trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho ứng phó với bão, lũ đồng thời kết hợp với phòng cháy chữa cháy.

Ảnh: Đồng chí Ngô Văn Thanh- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

     Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Thanh- Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương và ghi nhận những kết quả đã đạt đựơc trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị BCĐ Phòng chống thiên tai và TKCN huyện và các xã thị trấn một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong năm 2022. Trong đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cần rà soát, hoàn chỉnh phương án ứng phó phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong tình hình mới. Trong đó xác định vừa phòng chống thiên tai kết hợp với phòng cháy chữa cháy. Đề nghị Chủ tịch UBND các xã, thị trấn xây dựng lại các kịch bản chi tiết sơ tán, di dời dân vùng có nguy cơ sạt lỡ đất ven sông, núi. Trong đó, việc di dời dân, sơ tán cần theo hướng xen ghép, hạn chế di dời tập trung. Các xã, thị trấn cần rà soát ngay phương tiện, vật tư phòng chống thiên tai; rà soát lại phương án di dời dân khi có bão, lũ xảy ra, theo phương châm 04 tại chỗ.  Các địa phương cần bố trí hợp lý ngân sách địa phương trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Các chủ đầu tư, ban quản lý các công trình xác định điểm dừng kỹ thuật trước 30/9/2022. Đối với các ngành, hội đoàn thể thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, thông tin, tuyên truyền kịp thời, thuyết phục, chuẩn bị ứng phó với thiên tai một cách tốt nhất, trong đó đảm bảo mục tiêu giảm thiệt hại về người và tài sản khi có bão, lũ xảy ra./.

Văn Trọng