Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Mộ Đức - Phiên Tòa Giả Định Xét Xử Tội Trốn Tránh Nghĩa Vụ Quân Sự

20/07/2023 04:19    146

Sáng ngày 12/7/2023, tại Trường THCS Đức Chánh, xã Đức Chánh, Tòa án nhân dân huyện phối hợp với UBND xã Đức Chánh tổ chức phiên toà giả định xét xử vụ án hình sự trốn tránh nghĩa vụ quân sự đối với thanh niên Nguyễn Thanh Tuấn trú tại xã Đức Phong, huyện Mộ Đức. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành xã Đức Chánh và hơn 150 đoàn viên, thanh niên, người dân địa phương.

Ảnh - Quang cảnh phiên tòa giả định xét xử trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

     Theo cáo trạng giả định của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mộ Đức, bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn trong vụ án là người đã được lệnh tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, với lý do ngại khó, ngại khổ cùng với sự thiếu hiểu biết cũng như thiếu ý thức về chấp hành pháp luật nên đã cố ý trốn tránh việc chấp hành nghĩa vụ quân sự.

      Năm 2021, Nhận được lệnh gọi công dân nhập ngũ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện để thực hiện nghĩa vụ quân sự.  Vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 03/11/2021, HĐNVQS xã Đức Phong tiến hành giao Lệnh gọi khám sức khỏe cho các thanh niên thuộc đối tượng phải đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2021, trong đó có Nguyễn Thanh Tuấn nhưng đến 17 giờ 00 phút cùng ngày, Nguyễn Thanh Tuấn mới đến Ủy ban nhân dân xã Đức Phong nhận Lệnh gọi khám sức khỏe, kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Nguyễn Thanh Tuấn đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện để nhập ngũ.

      Ngày18/01/2021, HĐNVQS xã Đức Phong mời 15 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trong đó có Nguyễn Thanh Tuấn đến UBND xã Đức Phong để nhận Lệnh gọi công dân nhập ngũ nhưng Tuấn không đến. Ngày 25/01/2021, HĐNVQS xã Đức Phong phối hợp với Công an xã Đức Phong và BCHQS huyện Mộ Đức đến nơi cư trú của Tuấn để giao Lệnh, đồng thời kết hợp thăm hỏi, tặng quả, thuyết phục, động viên, giải thích pháp luật và công bố Lệnh gọi công dân nhập ngũ của Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Mộ Đức nhưng Tuấn kiên quyết không nhận Lệnh.

     Ngày 10/02/2021, UBND xã Đức Phong, có giấy mời Nguyễn Thanh Tuấn có mặt tại UBND xã Đức Phong để nhận Lệnh gọi công dân nhập ngũ và nhận quân tư trang trước khi lên đường nhập ngũ. Tuy nhiên Tuấn không đến nhận Lệnh và nhận quân tư trang.

     Kết thúc Lễ giao, nhận quân năm 2021 do UBND huyện Mộ Đức tổ chức. Nguyễn Thanh Tuấn vẫn không có mặt, HĐNVQS xã Đức Phong lập biên bản về việc Tuấn vắng mặt theo Lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. UBND xã Đức Phong đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Thanh Tuấn về hành vi “Không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng” với hình thức phạt tiền là 2.000.000 đồng, Nguyễn Thanh Tuấn đã nhận quyết định nhưng không nộp phạt.

     Thực hiện việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022, danh sách xét duyệt các thanh niên được gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là 48 người trong đó có Nguyễn Thanh Tuấn. Ngày 22/11/2021, Tuấn tham gia khám sức khỏe kết quả đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện nhập ngũ. Cùng ngày, Tuấn có bản cam kết trong thời gian chờ Lệnh gọi công dân nhập ngũ sẽ chấp hành tốt chủ trương pháp luật của Nhà nước và sẵn sàng nhận Lệnh gọi công dân nhập ngũ.

     Ngày 02/02/2022 UBND xã Đức Phong mời Tuấn có mặt tại UBND xã Đức Phong để nhận Lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2022 của Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Mộ Đức, mặc dù ký nhận trực tiếp nhưng Tuấn vắng mặt không có lý do nên ngày 07/02/2022, HĐNVQS xã Đức Phong đã đến nơi Tuấn cư trú để thăm hỏi tặng quả, thuyết phục, động viên, giải thích pháp luật và công bố Lệnh gọi công dân nhập ngũ nhưng Tuấn vẫn kiên quyết không nhận Lệnh.

     Ngày 27/02/2022, UBND xã Đức Phong tiếp tục có giấy mời Tuấn có mặt tại UBND xã Đức Phong dễ nhận Lệnh gọi công dân nhập ngũ và nhận quân tư trang trước khi lên đường nhập ngũ, mặc dù ký nhận giấy mới nhưng Tuấn vẫn vắng mặt.

     Năm 2022 Tuấn tiếp tục không có mặt, trốn tránh nghĩa vụ quân sự.  HĐNVQS xã Đức Phong lập biên bản về việc Tuấn vắng mặt theo Lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

    Quá trình điều tra, truy tố Nguyễn Thanh Tuấn đã thể hiện thái độ khai bảo thành khẩn, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

    Qua các bước tố tụng, bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn tại phiên tòa giả định bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 18 tháng tù về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” theo quy định tại khoản 1 Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

    Với tinh thần trách nhiệm cao và sự phối hợp, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phiên tòa giả định đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trang bị cho người dân, đặc biệt là thanh niên, học sinh ý thức về tìm hiểu, chấp hành pháp luật. Qua đó, làm cho thanh niên thấy rõ được trách nhiệm của mình khi thực hiện nghĩa vụ quân sự và đó cũng là một vinh dự lớn của công dân, bởi không phải bất cứ công dân nào cũng đủ điều kiện để được thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc./.

Văn Trọng