Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh núi Long Phụng – chùa Ông Rau

02/04/2018

Chiều ngày 21.3 UBND xã Đức Thắng đã tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh núi Long Phụng – chùa Ông Rau. Tham dự lễ đón nhận có Ông Nguyễn Minh Trí – Giám đốc Sở Văn hoá TT&DL tỉnh Quảng Ngãi, ông Phan Đình Độ - Trưởng phòng quản lí di sản Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ngãi, ông Phạm Ngọc Lân – Uỷ viên ban thường vụ Huyện uỷ - PCT thường trực UBND huyện Mộ Đức. Cùng các đồng chí là thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban, ngành, hội đoàn thể và đông đảo nhân dân xã Đức Thắng.

Tại buổi lễ, ông Phan Đình Độ-Trưởng phòng quản lí di sản Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ngãi đã công bố quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi về công nhận di tích văn hoá, danh lam thắng cảnh cấp tỉnh núi Long Phụng – Chùa Ông Rau và trao bằng công nhận cho UBND xã Đức Thắng.  Trải qua thời gian chiến tranh ác liệt, cùng với sự biến đổi của thiên nhiên nhưng đến nay thắng cảnh núi Long Phụng – Chùa Ông Rau vẫn còn bảo tồn được cảnh thiên nhiên, địa hình, địa đạo là những nhân tố góp phần tạo nên vẻ đẹp thẩm mĩ của di tích, có khả năng khai thác trong lĩnh vực du lịch sinh thái. Núi Long Phụng có độ cao vừa phải, đỉnh núi tương đối bằng phẳng, rộng và thoáng đãng với một bên là bờ biển Tân Định, một bên là đồng ruộng, xóm làng, đường đi thuận lợi nên thắng cảnh này có tiềm năng khai thác theo hướng du lịch văn hoá, nghỉ ngơi và giải trí. Dưới chân núi Long Phụng còn có di sản văn hoá Sa Huỳnh có thể kết hợp tham quan thắng cảnh với việc nghiên cứu tìm hiểu di tích khảo cổ học văn hoá. Di tích núi Long Phụng chùa Ông Rau còn là nơi để nhân dân địa phương sinh hoạt tín ngưỡng mang giá trị văn hoá tâm linh, núi Long Phụng còn là nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử tiêu biểu trong phong trào đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện Mộ Đức.

Phát biểu tại lễ đón nhận, ông Trần Tấn Cúc – Chủ tịch UBND xã Đức Thắng cho biết: Đây là niềm là vinh dự, tự hào, song cũng là trọng trách rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Thắng. Để tiếp tục phát huy những kết quả trong quản lý, tôn tạo cũng như giá trị di tích, xã sẽ tập trung quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị danh lam thắng cảnh này; tiếp tục huy động nguồn lực hoàn thiện đầu tư theo quy hoạch, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh hơn nữa để quần thể khu di tích lịch sử núi Long Phụng chùa Ông Rau mãi trường tồn, xứng tầm với vị thế của một Di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Tú Oanh