Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

LỄ DÂNG HƯƠNG KỈ NIỆM 115 NĂM NGÀY SINH CỐ THỦ TƯỚNG PHẠM VĂN ĐỒNG

01/03/2021

Sáng ngày 01/3/2021, tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở xã Đức Tân, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng (01-3-1906 / 01-3-2021). Tham dự buổi lễ, về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Võ Phiên-PCT UBND tỉnh, về phía huyện có các đồng chí Nguyễn Minh Đạo- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Quang Vinh- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy–Chủ tịch HĐND huyện, Phạm Ngọc Lân – Chủ tịch UBND huyện và các các đồng chí đại diện các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể của tỉnh và huyện Mộ Đức, đại diện cán bộ, bà con Tộc họ Phạm xã Đức Tân.

Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân đã cùng nhau ôn lại thân thế, cuộc đời hoạt động cách mạng của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cộng sản kiên cường, mẫu mực, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người bạn tin cậy của bạn bè quốc tế, nhà văn hóa lớn của dân tộc. 

Thủ tướng Phạm Văn Đồng sinh ra trong một gia đình nho học tại xóm Cây Gạo, làng Thi Phổ Nhất, nay thuộc xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, Thủ tướng Phạm Văn Đồng tham gia các hoạt động yêu nước từ những năm 1925-1926 trong phong trào sinh viên, học sinh đấu tranh đòi thả cụ Phan Bội Châu và để tang cụ Phan Chu Trinh. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Ông là đại diện của Trung ương Đảng và Chính Phủ tại miền Nam Trung Bộ. Năm 1949, ông được cử làm Phó Thủ tướng Chính Phủ và từ tháng 9/1954 kiêm nhiệm Bộ trưởng ngoại giao, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương. Tháng 9 năm 1955 đến tháng 12 năm 1986, ông giữ chức Thủ tướng Chính Phủ. Thủ tướng Phạm Văn Đồng luôn hòa mình với dân, gắn bó với dân, cùng gánh vác, lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi qua những giai đoạn lịch sử vô cùng khó khăn, ở cương vị, trọng trách nào, cũng luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, 41 năm đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng, 35 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, 32 năm là Thủ tướng Chính phủ, 10 năm là Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có nhiều cống hiến cho Đảng và dân tộc. Thủ tướng Phạm Văn Đồng là tấm gương trọn đời vì nước, vì dân, người con ưu tú xuất sắc của Quảng ngãi, quê hương núi Ấn sông Trà.

Hình 1: đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy  cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Hình 2: đồng chí Nguyễn Minh Đạo- Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy  cùng các đồng chí lãnh đạo huyện nhà dâng hương cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện Mộ Đức, bà con tộc họ Phạm đã thành kính dâng hương tưởng nhớ cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng./.

 

 

Văn Trọng