Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Gương sáng vươn lên trong cuộc sống từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Mộ Đức

15/07/2021

Những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội phát huy hiệu quả mạnh mẽ, trở thành công cụ đắc lực đối với công tác giảm nghèo, tạo việc làm và an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Nhờ nguồn vốn này, ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu sử dụng hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách, giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững. Câu chuyện của anh Nguyễn Hữu Tùng, ở thôn 1, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức là một trong những điển hình vượt lên khó khăn, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bằng nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

     Theo chân cùng cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Mộ Đức, chúng tôi về thăm mô hình sản xuất rau của anh Nguyễn Hữu Tùng ở thôn 1, xã Đức Chánh. Điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là một khu vườn rau xanh tốt, rộng lớn, nằm cạnh ngôi nhà cấp 4 khang trang. Qua trò chuyện và tìm hiểu chúng tôi được biết, để có được cơ ngơi khu vườn rau này, vợ chồng anh Tùng từng có hoàn cảnh rất khó khăn khi về đây lập nghiệp.

     Trên vùng đất nơi hai vợ chồng anh Tùng sinh sống, cách đây mười năm, không một ai dám nghĩ có thể trồng rau, khi đây là vùng đất bạt màu, phèn và nước nhỉ vào mùa mưa không trồng cây gì được. Tất cả cuộc sống của gia đình anh Tùng lúc bấy giờ 05 người, ngoài hai vợ chợ chồng anh, còn mẹ già, và hai đứa con nhỏ. Cuộc sống của gia đình tất cả chỉ trông chờ vào hai sào ruộng lúa. Trong khi đó, bản thân hai vợ chồng anh Tùng không có nghề nghiệp, công việc không ổn định. Khó khăn với vợ chồng anh Tùng ngày một lớn hơn, khi hai đứa con ngày một lớn, áp lực về tài chính cho con ăn học khiến vợ chồng anh nhiều đêm mất ngủ. Anh Tùng chia sẻ, khi đó hai vợ chồng từng tính rời quê để đi làm thuê, nhưng nghĩ việc chăm sóc mẹ già yếu, bệnh tật và con cái không ai lo, nên vẫn bám trụ ở lại quê hương. Biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Tùng, năm 2018, Hội đoàn thể ở thôn đã tuyên truyền, tư vấn giúp cho anh Tùng đăng ký vay vốn tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mộ Đức với đối tượng hộ nghèo, số tiền 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh còn được vay vốn 15 triệu để hỗ trợ xây dụng nhà ở phòng tránh bão, lụt.

Hình 1: Hai vợ chồng chăm sóc vườn rau

     Từ nguồn vốn vay được, cùng với sự quan tâm, động viên Ban quản lý Tổ TK&VV, các hội đoàn thể ở xã, ở thôn, vợ chồng anh Tùng đã cải tạo lại khu đất hơn 1.500 m2 của gia đình, học kỹ thuật trồng rau. Nhờ sự cần cù, chịu khó khu đất vườn của gia đình anh chị đã trồng được các loại rau dưa, mướp, khổ qua và các loại rau ăn lá. Với bản tính chịu thương, chịu khó, ham học hỏi nên khi Hội đoàn thể xã mở các lớp tập huấn những kiến thức cơ bản về sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, hai vợ chồng anh Tùng đều đăng ký tham gia để học tập. Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, vợ chồng anh Tùng đã xen canh gối vụ liên tục, áp dụng các kỹ thuật trồng các loại rau, sản xuất rau trái vụ mang lại thu nhập cao. Anh Tùng cho biết, đối với việc tiêu thụ rau của gia đình, nhờ chăm sóc kỹ nên chất lượng, năng suất lúc nào cũng đạt hiệu quả. Hầu hết các loại rau đều được thương lái đến tận nơi thu mua, bên cạnh đó vợ anh cũng đảm nhận việc mang rau đi bán ở các chợ lân cận. Vườn rau đã mang lại thu nhập bình quân cho hai vợ chồng anh Tùng hơn 300.000 đồng mỗi ngày. Tính ra mỗi tháng hai vợ chồng anh thu nhập gần 8 triệu đồng, gia đình anh hiện nay đã thoát nghèo bền vững. Ngoài thời gian đi bán rau, hai vợ chồng anh đã tập trung chăm sóc vườn rau, bấm ngọn, tỉa lá. Bên cạnh trồng rau, hai vợ chồng anh Tùng còn đầu tư 03 con heo nái sinh sản và 01 con bò sinh sản. Tất cả đều phát triển tốt, mang lại thu nhập thêm cho gia đình và nguồn phân để phục vụ cho việc sản xuất rau. Anh Tùng tâm sự, cũng nhờ nguồn vốn hỗ trợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh mới có cơ hội để đầu tư và phát triển kinh tế, chăm lo cho các con ăn học và có điều kiện để sửa chữa lại ngôi nhà ở. Đến nay, một đứa con lớn của anh đi học nghề và đã ra trường đi làm, đứa còn lại đang đi học.

Hình 2: Anh Nguyễn Hữu Tùng đang cho bò ăn

Hình 3: Cán bộ NHCSXH huyện kiểm tra vốn vay sản xuất, chăn nuôi của gia đình anh Tùng.

     Chia sẻ về những dự định tương lai của mình, anh Tùng trăn trở về hướng đi sắp tới. Anh cho biết, đang tìm hiểu mô hình sản xuất rau sạch theo hướng sản xuất bền vững. Trong đó, anh dự định sẽ sản xuất rau theo mô hình khép kín, đầu tư thêm vài con bò sinh sản để vừa phát triển kinh tế vừa lấy phân nuôi trùn quế phục vụ cho nuôi gà, vịt, đồng thời lấy phân trùn quế để sản xuất rau của gia đình. Anh cho biết dự định là thế, nhưng hiện nay việc đầu tư đòi hỏi số vốn lớn, trong khi gia đình của anh mới vừa thoát nghèo, anh cũng mong muốn được vay thêm vốn chương trình giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để anh có cơ hội thực hiện ước mơ của mình.

     Theo ông Nguyễn Hòa Minh, Tổ trưởng Tổ TK&VV ở thôn 1, xã Đức Chánh cho biết: Vợ chồng anh Nguyễn Hữu Tùng là một trong những gương sáng của thôn đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Hai vợ chồng rất nhanh nhẹn, chịu khó làm ăn. Sử dụng nguồn vốn vay rất hiệu quả, để phát triển kinh tế gia đình.

     Hai vợ chồng anh Nguyễn Hữu Tùng là tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương để các hội viên trong thôn, xã cũng như trong huyện học hỏi và noi theo./.

                                                                     

Văn Trọng