Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh kiểm tra kênh S18-2 ở xã Đức Thắng

08/11/2021

Sáng 4/11/2021, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đặng Văn Minh Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tuyến kênh S18-2 thuộc hệ thống công trình thủy lợi Thạch Nham đoạn cuối tại xã Đức Thắng. Đây là tuyến kênh nhận được nhiều sự quan tâm phản ánh của một số cơ quan báo chí về việc công trình này chưa phát huy hiệu quả sau khi được kiên cố hóa.

     Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, tuyến kênh S18-2 là tuyến kênh cấp 2 có tổng chiều dài khoảng 10 km, lấy nước trực tiếp từ kênh S18 (cấp 1) tại điểm tiếp nối ở xã Đức Hiệp, để cung cấp nước tưới cho 1.500 ha đất sản xuất của người dân 5 xã của huyện Mộ Đức, gồm Đức Hiệp, Đức Chánh, Đức Nhuận, Đức Thắng và Đức Lợi. Hiện công trình này đã được kiên cố hóa hơn 6km, còn đoạn kênh ở phần đầu và phần cuối dài khoảng 3,5km vẫn chưa được xây dựng, vẫn còn là kênh đất. dẫn đến tình trạng thiếu nước sản xuất cho vùng cuối kênh ở các xã Đức Thắng-Đức Lợi  vào thời điểm cuối các vụ sản xuất, nhất là thiếu nước sản xuất vụ Hè –Thu. Hình: Đồng chí Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế tuyến kênh S18-2.

Hình: Hình ảnh tuyến kênh S18-2, tại điểm đấu nối đoạn kênh bê tông và kênh đất ở xã Đức Thắng.

     Sở NN&PTNT cũng chỉ ra nguyên nhân gây thiếu nước của tuyến kênh S18-2 là do việc đầu tư không đồng bộ, một số đoạn kênh đắp có bờ thấp, bị bồi lắng nên không bảo đảm tải nước theo lưu lượng thiết kế. Nếu mở cửa cổng ở đầu kênh đúng thiết kế, nước sẽ tràn qua kênh. Tại nhiều vị trí ở kênh S18-2, người dân tự đục lỗ lấy nước tưới, góp phần làm thiếu nước ở đoạn cuối. Tình trạng này, Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra và hoàn thành việc khắc phục. Ngoài ra, đoạn kênh chảy ra xã Đức Thắng dài khoảng 2km vẫn chưa được đầu tư, là kênh đất, hiện đang bị xói lở và bồi lấp, dẫn đến lượng nước thất thoát lớn.

     Để giải quyết nước sản xuất cho người dân vùng cuối tuyến kênh S18-2, thời gian qua, huyện Mộ Đức đã đầu tư 2 trạm bơm để chống hạn cho khoảng 75 ha đất sản xuất của người dân ở xã Đức Thắng. Cụ thể, năm 2020 đã đầu tư và nâng cấp trạm bơm Thanh Long, cung cấp nước tưới cho khoảng 30 ha. Huyện đang tiếp tục đầu tư mới trạm bơm Gia Hoà, nhằm cung cấp thêm cho khoảng 45 ha.

Hình: Đồng chí Đặng Văn Minh  chỉ đạo các sở, ngành rút kinh nghiệm trong việc đầu tư các công trình thủy lợi, kênh mương.

     Sau kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với Sở KH&ĐT tham mưu để UBND tỉnh cho chủ trương kiên cố hóa 3,5km đoạn kênh đất còn lại của tuyến kênh S18-2 gồm 1,5km ở đoạn đầu và 2km ở đoạn cuối để nhanh chóng khắc phục tình trạng thiếu nước sản xuất của người dân ở khu vực cuối kênh các xã Đức Thắng và Đức Lợi.

     Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới, tỉnh sẽ rút kinh nghiệm trong việc đầu tư, theo đó sẽ tập trung cho đầu tư dứt điểm cho từng dự án kênh mương, thủy lợi, không đầu tư theo từng đoạn như thời gian qua để tạo sự đồng bộ về mặt kỹ thuật cho công trình. Chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với đơn vị khai thác để kịp thời giải quyết những bất cập trong quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo việc đầu tư xây dựng mang lại hiệu quả cao trong việc tưới, tiêu./. 

Văn Trọng