Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Đức Tân: Tổ chức lễ hội ngày mùa “Tinh hoa lúa nước”

23/04/2023 09:25    139

Ngày 22.4, tại thôn 2, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức – tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Lễ hội Ngày mùa mang chủ đề “Tinh hoa lúa nước”. Đây là lễ hội tạo sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương, từng bước phát huy kết nối mô hình thành mô hình du lịch cộng đồng xóm Cây Gạo trên quê hương cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Ảnh: Quang cảnh Lễ hội ngày mùa

Lễ hội Ngày mùa thu hút hàng trăm em học sinh tại địa phương tham gia, các em được trải nghiệm nhiều trò chơi như: gặt lúa, suốt lúa, giê lúa, bắt cá trên đồng ruộng, kéo co, đi cầu khỉ, nhảy bao bố, bịt mắt bắt vịt…

Bé Bùi Ngọc Trâm Anh, lớp 4A, Trường Tiểu học thị trấn Mộ Đức chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em cùng các bạn được tham gia hoạt động trải nghiệm thu hoạch lúa của các bác nông dân. Chúng em được nghe và hiểu được giá trị của cây lúa nước. Em thấy hoạt động này rất vui và bổ ích, giúp chúng em biết yêu lao động, yêu quê hương”.

 

Các em học sinh tham gia trải nghiệm suốt lúa cùng với nông dân

Lễ hội đã tái diễn lại cảnh làng quê xưa, tôn vinh nghề trồng lúa nước, nghề làm bánh và cách chế biến lương thực từ lúa gạo. Ông Phạm Văn Thạnh, xã Đức Tân cho biết, để chuẩn bị cho lễ hội, bà con trong huyện đã tập trung về cánh đồng lúa rộng nhất tại xã Đức Tân để cùng nhau làm những hình nộm, nhằm mô phỏng các hoạt động lao động, sản xuất của người dân nơi đây.

“Các hình nộm đều được tết từ rơm, rạ hoặc phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp. Lễ hội đã thu hút sự quan tâm thích thú của người dân và du khách và góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa bà con với nhau. Chúng tôi rất phấn khởi, đây là giải trí lành mạnh sau những ngày mùa vất vả”, ông Thạnh bày tỏ.

Dịp này du khách sẽ được hòa mình cùng lễ hội, với khung cảnh tái hiện cảnh đồng quê, con trâu, hình nộm người nông dân ra đồng thu hoạch lúa về phục vụ cho đời sống, và giáo dục cho con cháu gìn giữ phát và triển văn hóa bản sắc dân tộc. Chị Huyền Trang đến từ huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chia sẻ, du khách đến đây được trải nghiệm nhiều hoạt động trên cánh đồng lúa, tôi rất phấn khởi vì hiếm khi có dịp như vậy và đặc biệt hơn cả là lễ hội có ý nghĩa thiết thực. Rất đông du khách thích thú đổ về lễ hội để chụp ảnh lưu niệm..

Theo ông Lê Đức Thiết, Chủ tịch UBND xã Đức Tân, đặc trưng của xã Đức Tân là nghề nông nghiệp trồng lúa nước với những cánh đồng lúa trù phú, rộng lớn cùng với dòng sông Thoa uốn lượn tạo nên cảnh làng quê tươi đẹp. Đặc biệt, nơi đây có Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng mỗi năm đón trên 40.000 lượt khách tham quan nên sẽ có nhiều tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng.

Khách du lịch tham quan mua sắm các sản phẩm OCOP của huyện

“Lễ hội Ngày mùa sẽ là lễ hội tổ chức hằng năm của xã nhằm mục đích tạo sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương, từng bước phát huy kết nối hình thành mô hình du lịch cộng đồng xóm Cây Gạo. Đây là nơi hội tụ các hoạt động tôn vinh tinh hoa văn hóa lúa nước và các hoạt động trải nghiệm vui chơi mang đậm bản sắc đồng quê”, ông Thiết cho biết.

admin