Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Đức Nhuận diễn tập phòng chống thiên tai dựa vào cộng đồng cấp xã năm 2016

24/11/2016

Sáng ngày 19/11/2016, Ban quản lý Dự án quản lý thiên tai WB5 tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với UBND xã Đức Nhuận tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai dựa vào cộng đồng cấp xã năm 2016.

Theo tình huống giả định của địa phương đó là: Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão số 9 sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Ngãi vào sáng ngày 19/11/2016. Cơn bão này hiện đang hoạt động tại Biển Đông cách bờ biển Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định khoảng 400 km và đang di chyuyển vào đất liền với mức gió cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 12. Do ảnh hưởng của cơn bão nên từ ngày 17/11/2016 trong đất liền khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Bão đổ bộ vào đất liền kèm theo mưa lớn sẽ gây ngập lụt các hộ dân ở vùng trũng ven sông Vệ. Trên địa bàn xã Đức Nhuận, trong tuần qua để có mưa to đến rất to làm ngập một số đoạn đường giao thông nông thôn và ngập lụt ở vùng dân cư trũng thấp đe dọa đến tính mạng và tài sản của con người. Mực nước sông Vệ còn đang tiếp tục dâng cao sẽ gây ngập lụt nghiêm trọng, đặc biệt là thôn 2 và thôn 3. Lúc này, UBND xã Đức Nhuận nhận được công điện khẩn của BCH PCTT và TKCN huyện Mộ Đức về việc triển khai công tác PCTT và TKCN trên địa bàn xã. BCH PCTT và TKCN xã tiến hành họp và triển khai phương án khẩn cấp đối phó với tình huống lụt bão, đồng thời giao nhiệm vụ cho các bộ phận trong BCH PCTT và TKCN thực hiện các phương án sau: sơ tán dân ra khỏi vùng đặc biệt nguy hiểm thuộc các hộ vùng trũng nằm dọc theo sông Vệ thuộc thôn 2 và thôn 3; sơ cứu nạn nhân bị thương trong lũ bão; thực hành di dời học sinh ở Trường Tiểu học Bồ Đề; tổ chức cứu hỏa và chèn chống nhà cửa tại thôn 5; cứu người bị đuối nước trên sông Vệ.

 

Diễn tập di dời dân ra khỏi vùng bị ngập sâu

Thông qua buổi diễn tập ở xã Đức Nhuận nhằm giúp người dân nâng cao khả năng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi thiên tai xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước trên địa bàn xã. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về ứng phó với thiên tai, phổ biến và nhân rộng mô hình trên địa bàn cấp xã; kiểm tra, rà soát lại phương án, khả năng ứng phó của các cấp chính quyền, cộng đồng và trường học nhằm hoàn thiện, bổ sung trong việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” một cách hiệu quả, hợp lý./.                                                                                         Hà My