Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Đức Hiệp diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2023

12/07/2023 10:20    230

Sáng ngày 21.6, UBND xã Đức Chánh tổ chức Diễn tập chữa cháy rùng cấp xã năm 2023. Tham dự buổi diễn tập có đại diện lãnh đạo các ngành Công an, Quân sự, Đồn Biên phòng Đức Minh, Hạt Kiểm lâm, phòng NN&PTNT và trên 100 cán bộ và nhân dân xã Đức Chánh tham gia diễn tập.

Ảnh: các lực lượng tham gia diễn tập

     Tình huống giả định trong buổi diễn tập chữa cháy rừng như sau: Vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 21/6/2023, hộ gia đình ông Trần Ngọc Khiêm ở thôn 4, xã Đức Chánh tổ chức đốt thực bì sau khai thác rừng trồng keo tại khu vực Núi Lộ Thiên thuộc thôn 4, xã Đức Chánh. Hộ gia đình đã làm băng trắng cản lửa giáp ranh với các chủ rừng xung quanh trước khi đốt nhưng do gió lớn đột ngột, ngọn lửa đã cháy lan vào rừng trồng của hộ dân liền kề.
     Khi phát hiện cháy rừng, hộ gia đình ông Trần Ngọc Khiêm đã tổ chức dập lửa, nhưng do thảm thực bì nhiều cùng với gió lớn và nhân lực ít nên không dập được lửa. Nhận thấy diện tích cháy ngày càng lan rộng và không đủ khả năng dập tắt đám cháy, ông Khiêm đã điện thoại báo cho Trưởng thôn 4, xã Đức Chánh để huy động lực lượng tham gia chữa cháy. Tuy nhân đám cháy vẫn không dập tắt và có chiều hướng lan rộng hơn, Trưởng thôn 4 báo khẩn cấp cho Trưởng ban chủ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững xã Đức Chánh để huy động lực lượng đến kịp thời ứng cứu. 
     Ngay khi nhận được tin báo, Ban Chỉ đạo xã Đức Chánh đã  huy động ngay lực lượng, các Tổ PCCCR của các thôn và chủ rừng khoảng 50 người sử dụng các dụng cụ thủ công hỗ trợ chữa cháy, tuy nhiên vẫn không khống chế được đám cháy, lúc này diện tích đám cháy lan trên 1.000m2.  Xét thấy đám cháy có nguy cơ diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo xã Đức Chánh điện báo Hạt kiểm lâm Mộ Đức đề nghị hỗ trợ phương tiện và lực lượng tham gia chữa cháy. Sau đó, Hạt Kiểm lâm huy động lực lượng, máy bơm nước, máy thổi gió và máy cắt thực bì tiếp cận hiện trường tham gia chữa cháy.
     Trong quá trình chữa cháy có 1 người tham gia chữa cháy bị ngạt khói ngất xỉu và được đưa ra ngoài để nhân viên y tế cứu chữa kịp thời.Sau thời gian 30 phút, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khống chế, dập tắt đám cháy. Sau khi chữa cháy rừng xong lực lượng của xã và Kiểm lâm địa bàn lập biên bản hiện trường vụ cháy rừng, kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại, xử lý ô nhiễm môi trường, nguyên nhân và đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.
Buổi diễn tập chữa cháy rừng diễn ra thành công, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng từ chủ rừng đến xã cùng với lực lượng các ngành liên quan tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra./.

      Một số hình ảnh tại buổi diễn tập: 

 

Thu Sương