Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Đồng Chí Bí Thư Huyện Ủy Nguyễn Minh Đạo Viếng Hương Các Liệt Sĩ Tại Nhà Tưởng Niệm Liệt Sĩ Xóm Tân An, Xã Đức Phong

26/07/2023 08:55    200

Kỉ niệm 76 năm Ngày thương binh liệt sĩ, sáng ngày 24/7/2023, đồng chí Nguyễn Minh Đạo- TUV, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Vũ Nhân- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện đã đến thắp hương các liệt sĩ tại nhà tưởng niệm liệt sĩ xóm Tân An, thôn Lâm Hạ, xã Đức Phong.

Ảnh - Đồng chí Nguyễn Minh Đạo- TUV, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Vũ Nhân- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện  thắp hương các liệt sĩ tại nhà tưởng niệm liệt sĩ xóm Tân An, thôn Lâm Hạ, xã Đức Phong.

     Xóm Tân An (hay còn gọi là xóm Mù U), thuộc thôn Lâm Hạ, xã Đức Phong ( trong kháng chiến xóm Tân An thuộc địa phận xã Đức Minh. Trong chiến tranh chống Mỹ  đây là vùng chiến trường ác liệt, là nơi có những người con một lòng sắc son với cách mạng đã chiến đấu và hy sinh anh dũng.  Tại nơi đây, vào ngày 22/6/1966, Hải quân Mỹ dùng pháo hạm bắn vào bãi biển gây nên vụ thảm sát Tân An làm 108 người chết (trong đó có 26 trẻ em), 39 người bị thương, phá sập nhiều nhà cửa của người dân trong thôn, trong xã và các xã lân cận. Năm 1975 đất nước thông nhất, tại xóm Tân An có 52 ngôi nhà nhưng có đến 50 gia đình liệt sĩ, 151 người chết và bị thương, 6 bà mẹ được tuyên dương anh hùng.

     Sau ngày đất nước thống nhất, một số gia đình ở Tân An bị chết hoặc hy sinh nên không có người hương khói, nên mặc dù cuộc sống quá khó khăn, nhưng năm 1980, dân trong xóm đã tự vận động quyên góp xây dựng nhà bia tưởng niệm nơi đầu xóm. Đây là nhà bia tưởng niệm cấp xóm duy nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời đó. Trong nhà bia ghi tên các liệt sĩ của xóm Tân An, của xã Đức Phong, các bà mẹ VNAH, tên tuổi của cán bộ chiến sĩ khắp mọi miền đất nước từng tham gia chiến đấu và hy sinh ở Tân An.

     Từ khi có nhà bia, nhiều đoàn khách, cựu chiến binh về thăm thắp hương, tưởng nhớ. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, thiếu tướng Nguyễn Chí Trung cùng nhiều lãnh đạo tỉnh và các cựu chiến binh khắp mọi miền đất nước cũng đã về thăm nơi này. Họ xúc động trước vùng đất thép thành đồng trong kháng chiến, xúc động vì nghĩa tình của người dân Tân An đối với những người đã chiến đấu, hy sinh trên đất này. Riêng ở xóm trong ngày Tết, ngày thống nhất đất nước 30/4, ngày thương binh liệt sĩ 27/7, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 đều tổ  chức viếng hương tại nhà tưởng niệm.

Ảnh - Nhà tưởng niệm liệt sĩ xóm Tân An ( xóm Mù U), xã Đức Phong.

     Theo thời gian, nhà bia tưởng niệm trong xóm xuống cấp, mái ngói hư hỏng, tường nhà lún sụt.  Năm 2022, Bà con nhân dân vận động kinh phí, từ con em quê hương để tu sửa, xây mới nhà bia tưởng niệm với kinh phí hơn 160 triệu đồng. Công trình được xây dựng khang trang, để thờ cúng các liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh, góp phần giải phóng thống nhất đất nước./.

Văn Trọng