Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

Đoàn đại biểu Quốc Hội tiếp xúc cử tri xã Đức Hòa

08/05/2014

Sáng nay ngày 7/5, Đoàn đại biểu Quốc hội do ông Mã Điền Cư- Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đức Hòa. Đi cùng đoàn còn có bà Đinh Thị Phương Lan- Phó Ban dân tộc tỉnh, Ủy viên Hội đồng dân tộc Quốc hội cùng Lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Về phía huyện có ông Nguyễn Màu Bí thư huyện ủy Mộ Đức cùng đại diện chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân xã Đức Hòa đã đến dự buổi tiếp xúc cử tri.

          Mở đầu buổi tiếp xúc, bà Đinh Thị phương Lan, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh đã báo cáo nhanh dự kiến thời gian, nội dung và chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 24/6 tại thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri các xã đều đánh giá cao chất lượng chuẩn bị chương trình dự kiến kỳ họp thứ 7, những nội dung dự kiến trình Quốc hội xem xét sát với thực tiễn cuộc sống và nguyện vọng của nhân dân. Ngoài ra, tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Đức Hòa đã kiến nghị nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Cử tri cho rằng, trong thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn và nông dân, bộ mặt nông thôn đã thay đổi đáng kể, song vấn đề giá cả vật tư tăng, trong khi đó đầu ra, giá nông sản thì không đảm bảo, rất thấp. Cử tri đề nghị Nhà nước cần tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ giống, vốn, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với phát triển các cơ sở thu mua, chế biến nông sản tại địa phương, giải quyết tốt đầu ra cho sản xuất nông nghiệp. Cũng trong lĩnh vực nông nghiệp, đất đai, cử tri kiến nghị việc cấp đất đai trồng lúa theo nghị định 64 của chính phủ còn bất cập, khi hiện nay, nhu cầu ruộng đất của người nông dân cần để trồng lúa không có, không được cấp mới trong khi đó, nhiều hộ được cấp đất không có nhu cầu sử dụng, thậm chí đã chuyển đi địa phương khác và chết vẫn không thu hồi để cấp mới. Cử Tri Cao Văn Nhanh, thôn Phước Tây, xã Đức Hòa, kiến nghị.

          Vấn đề được cử tri xã Đức Hòa quan tâm, kiến nghị là vấn đề chính sách hỗ trợ các đối tượng miền núi, miền biển, chế độ tách hộ để hưởng hộ nghèo. Khi hiện nay, chính sách hỗ trợ này, chưa chặt chẽ, đúng đối tượng được hưởng và còn có kẻ hở để chạy chính sách. Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội nên xem xét, để đảm bảo công bằng, không còn lợi dụng chính sách. Cử tri Phạm Ngọc Lâm, thôn Phước Chánh, xã Đức Hòa nói: Cử tri cũng kiến nghị, vấn đề chế độ phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách cấp xã, thôn còn bất cập, khi hiện nay mức phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách không đủ sống trong khi đó khối lượng công việc giải quyết nhiều. Bên cạnh đó cử tri kiến nghị quốc hội xem xét không nên cắt giảm, tinh giản biên chế cán bộ cấp xã vì đây là một trong những đội ngũ triển khai và thực hiện các chủ trương chính sách đến với người dân. Cử tri Võ Tấn Trung, Bí thư Đảng ủy xã Đức Hòa kiến nói.   Ngoài ra, cũng tại buổi tiếp xúc, Cử tri xã Đức Hòa đã đề cập kiến nghị một số vấn đề khác liên quan đến luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Nghĩa vụ quân sự, Hôn nhân gia đình, vấn đề giải quyết chính sách đối với người có công tham gia cách mạng; chương trình xây dựng Nông thôn mới, chính sách hỗ trợ giảm nghèo nhưng cần phải quan tâm làm sao để thật sự thoát nghèo bền vững, vấn đề liên quan đến chủ quyền quần đảo Hoàng Sa.   Kết thúc buổi tiếp xúc, Ông Mã Điền Cư thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội đánh giá rất cao ý kiến tham gia kiến nghị của cử tri xã Đức Hòa về nhiều vấn đề thuộc cơ chế chính sách vĩ mô của các cơ quan, ngành Trung ương. Đồng thời, Đoàn Đại biểu Quốc hội ghi nhận tất cả các ý kiến của cử tri để tổng hợp trình với tỉnh, các bộ, ngành và Quốc hội để các bộ ngành có hướng xem xét giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri./. Văn Trọng