Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN
HUYỆN MỘ ĐỨC

"Kiến thức mẹ, sức khỏe con"

08/11/2012

Đó là hội thi do Hội LHPN tỉnh tổ chức mới đây tại huyện Mộ Đức. Thiết thực, bổ ích là điều mà hội thi mang lại cho đông đảo chị em phụ nữ, nhất là các bà mẹ có con dưới 16 tuổi.

 Hội thi "Kiến thức mẹ, sức khỏe con" nằm trong khuôn khổ Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt" của tỉnh. Sau khi triển khai tại 2 xã điểm là thị trấn Mộ Đức và Đức Tân, hội thi được Hội LHPN tỉnh tổ chức điểm trong phạm vi cấp huyện tại Mộ Đức.

   
Sân chơi bổ ích

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thu Trang nhấn mạnh: "Hội thi Kiến thức mẹ, sức khỏe con nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phù hợp về thực hành nuôi dạy con tốt cho các bà mẹ có con dưới 16 tuổi để góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng việc nuôi, dạy trẻ dưới 16 tuổi, đầu tư cho sự phát triển nguồn nhân lực của tỉnh. Tính thiết thực của hội thi đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Mộ Đức tham gia.

 

Một tiết mục trong hội thi Một tiết mục trong hội thi "Kiến thức mẹ, sức khỏe con".

Thế nào là bình đẳng giới, thế nào là giới, đâu là chế độ dinh dưỡng hợp lý khi mang thai, vai trò của việc nuôi con bằng sữa mẹ, chế biến thức ăn như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng và hợp vệ sinh, vai trò của bố mẹ và người lớn đối với trẻ vị thành niên?… Chị em phụ nữ ở 13 đội thuộc các xã, thị trấn ở huyện Mộ Đức hào hứng với nội dung các câu hỏi sát với thực tiễn đời sống. Chị em đã đưa kiến thức nuôi dạy con vào thơ ca, hò vè và hài kịch. Qua 3 phần thi: Tự giới thiệu, trắc nghiệm kiến thức và kỹ năng, các đội thi luôn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình, sôi nổi của đông đảo chị em phụ nữ, kể cả nam giới.

Nhiều chị em không phải là thành viên trong đội dự thi nhưng vẫn đến xem với mục đích học hỏi kiến thức bổ ích để nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chị Dương Thị Lê (ở xã Đức Tân), bộc bạch: "Tôi có 3 đứa con đã lớn, đứa nhỏ nhất hơn 16 tuổi. Tuy vậy, tôi vẫn tham gia hội thi này vì học được nhiều điều hay. Học để sau này nuôi dạy cháu đúng khoa học". Chị Lê cho hay, do kiến thức hạn chế nên trước đây, khi con chưa đầy 2 tháng tuổi chị đã cho ăn dặm và hạn chế cho bé bú sữa mẹ. "Qua hội thi Kiến thức mẹ, sức khỏe con mới biết là nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu", chị Lê nói. Hội thi "Kiến thức mẹ, sức khỏe con" là dịp để chị em phụ nữ, nhất là các bà mẹ có con dưới 16 tuổi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, qua đó nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc nuôi dạy con cái.   

Dành cho trẻ điều tốt đẹp nhất

Các tầng lớp phụ nữ phấn khởi khi Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt" được triển khai thực hiện. "Đề án này tạo cơ hội để phụ nữ tiếp cận cụ thể kiến thức nuôi dạy con. Con cái khỏe mạnh, gia đình yên vui, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương", chị Nguyễn Thị Hồng (ở thôn Minh Tân Nam, xã Đức Minh) nói.

Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt" được đông đảo chị em phụ nữ "đón nhận" với niềm phấn khởi và hy vọng được trang bị đầy đủ kiến thức nuôi dạy con. Chị Ngô Thị Kim Ngân-Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Tân cho biết, hiện toàn xã có hơn 1.300 hội viên phụ nữ. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn xã hiện chiếm 15%. Xã đề ra quyết tâm đến năm 2015 giảm tỷ lệ này xuống còn dưới 10%. Để góp phần đáng kể trong việc giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, Hội LHPN xã phấn đấu thực hiện 100% bà mẹ có con dưới 16 tuổi được nghe phổ biến kiến thức về nuôi dạy con. Chị Ngân chia sẻ: Chị em phụ nữ phải biết nuôi dạy con đúng khoa học, để các cháu đảm bảo sức khỏe và trí tuệ. Có như vậy mới có thể góp sức xây dựng đất nước ngày một phát triển.

Cùng với Hội LHPN xã Đức Tân, nhiều cơ sở hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh cũng đề ra quyết tâm triển khai thực hiện tốt Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt". Đây là một trong 3 đề án lớn được Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp triển khai trong giai đoạn 2010-2015 (Đề án  "Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước", "Hỗ trợ phụ nữ học nghề và tạo việc làm", "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt"). Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt" được  triển khai nhằm góp phần cùng toàn xã hội thực hiện đầy đủ hơn quyền trẻ em và xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc".


Bài, ảnh: Phương LÝ

Related news