Lượt truy cập: 2224520
Đang trực tuyến: 30
Ngày đưa:  25/08/2017 09:17:45 AM
Cuộc thi viết "Tìm hiểu Bộ luật dân sự năm 2015"

 1. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân đang sinh sống, công tác, lao động và học tập trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
Thành viên Ban tổ chức, Tổ thư ký giúp việc Ban tổ chức, Ban giám khảo, Tổ thư ký, cán bộ, công chức, viên chức Sở Tư pháp (kể cả chồng, vợ, con của các thành viên này) không được tham gia dự thi.
2. HÌNH THỨC DỰ THI
a) Yêu cầu về bài dự thi:
- Bài dự thi bằng hình thức thi viết (viết tay) bằng tiếng Việt, mỗi cá nhân chỉ được tham gia một bài dự thi.
- Bài dự thi trích dẫn nội dung, hình ảnh, tư liệu để minh họa phải có chú thích rõ ràng.
- Bài dự thi trả lời các câu hỏi theo thứ tự, phải đánh số trang và đóng thành tập, không phải chép lại câu hỏi. Khuyến khích bài dự thi có nghiên cứu mở rộng (nghiên cứu các văn bản pháp luật có liên quan).
- Trang bìa bài dự thi phải ghi rõ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; địa chỉ liên lạc (nơi ở, nơi học tập, nơi công tác); số điện thoại (nếu có).
- Bài dự thi đã nộp, Ban tổ chức sẽ không hoàn trả lại.
- Bài dự thi gửi về địa chỉ: Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi, số 108 Phan Đình Phùng, Thành phố Quảng Ngãi. Ngoài bìa ghi rõ: Bài dự thi viết “Tìm hiểu Bộ luật dân sự năm 2015”.
b) Bài dự thi không hợp lệ:
- Không trả lời đủ 10 câu hỏi của cuộc thi
- Sao chép, phôtô bài dự thi khác dưới mọi hình thức
- Bìa bài dự thi không ghi đầy đủ họ, tên, tuổi, địa chỉ.
- Bài dự thi có nội dung xuyên tạc, vu khống chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vi phạm đạo đức, thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
3. THỜI GIAN TỔ CHỨC VÀ TỔNG KẾT CUỘC THI
- Ngày phát động cuộc thi: Ngày 14/7/2017.
- Thời gian nhận bài thi: Từ ngày phát động đến hết ngày 13/10/2017.
- Thời gian chấm bài và xếp giải: Từ ngày 14/10/2017 đến ngày 04/11/2017.
- Thời gian tổng kết và trao giải: Dự kiến vào Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - ngày 09/11/2017.
4. CƠ CẤU GIẢI VÀ MỨC THƯỞNG
a. Giải cá nhân:
- Giải nhất: 01 giải, giải thưởng trị giá 6.000.000 đồng;
- Giải nhì: 01 giải, giải thưởng trị giá 3.000.000 đồng;
- Giải ba: 02 giải, mỗi giải thưởng trị giá 2.000.000 đồng;
- Giải khuyến khích: 10 giải, mỗi giải thưởng trị giá 1.000.000 đồng;
- Giải phụ: 02 giải, mỗi giải thưởng trị giá 500.000 đồng (bài dự thỉ của người cao tuổi nhất, nhỏ tuổi nhất).
b. Giải tập thể:
- Giải nhất: 01 giải, giải thưởng trị giá 10.000.000 đồng;
- Giải nhì: 01 giải, giải thưởng trị giá 7.000.000 đồng;
- Giải ba: 02 giải, mỗi giải thưởng trị giá 5.000.000 đồng;
- Giải khuyến khích: 04 giải, mỗi giải thưởng trị giá 3.000.000 đồng.
(Lưu ý: Các tiêu chí xét giải tập thể bao gồm: Tập thể có người tham gia dự thi đạt tỷ lệ cao, có nhiều bài dự thi đạt giải cao, số lượng bài dự thi nhiều)
c. Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc thi:
Ban Tổ chức xem xét trình Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thế, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, vận động, tổ chức cuộc thi.​
5. CÂU HỎI CUỘC THI
Câu 1. Bộ luật dân sự hiện hành được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày, tháng năm nào? Có hiệu lực thi hành từ ngày, tháng, năm nào? Có bao nhiêu chương, điều? 
Câu 2. Quyền dân sự được quy định như thế nào trong Bộ luật Dân sự? Hãy nêu cụ thể các quyền nhân thân của cá nhân.
Câu 3. Bộ luật Dân sự quy định như thế nào đối với trường hợp hộ gia đình, tổ hợp tác và tổ chức khác không có tư cách pháp nhân tham gia quan hệ dân sự; về tài sản chung, trách nhiệm dân sự của thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân và hậu quả pháp lý đối với giao dịch dân sự do thành viên không có thẩm quyền đại diện xác lập, thực hiện?
Câu 4. Theo quy định của Bộ luật dân sự trong trường hợp nào một người được xác định là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi? Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi khi tham gia vào các quan hệ dân sự được quy định như thế nào?
Câu 5. Việc xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật được Bộ luật dân sự quy định như thế nào?
Câu 6. Hãy nêu các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo quy định Bộ luật dân sự? Cho ví dụ minh họa về biện pháp cầm giữ tài sản và biện pháp bảo lưu quyền sở hữu?
Câu 7. Bộ luật dân sự xác định thiệt hại và mức bồi thường thiệt hại do sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như thế nào?
Câu 8. Xử lý tình huống dân sự 1
Hợi đồng ý bán cho Mùi chiếc xe SH với giá 50 triệu đồng. Hai bên ký hợp đồng mua bán viết tay, tiến hành bàn giao tiền, giấy tờ đăng ký xe (có giấy biên nhận) nhưng chưa làm thủ tục “trước bạ sang tên”. Mùi đề nghị với Hợi ba hôm sau sẽ đến nhà Hợi lấy xe vì hôm đó mới được ngày đẹp. Hôm sau, tình cờ có người bạn lâu ngày đến chơi và nói Hợi không nên bán chiếc xe máy đó vì chiếc xe có biển số đẹp, màu sơn hợp phong thủy nên đem lại nhiều may mắn trong việc buôn bán của Hợi. Chính vì vậy, Hợi đã sang nhà Mùi đề nghị hủy việc mua bán xe, trả lại tiền và xin nhận lại giấy tờ xe nhưng Mùi không đồng ý, vì mặc dù biết giá 50 triệu là đắt nhưng bản thân Mùi cũng rất thích chiếc xe với biển số đẹp. Hai bên lời qua tiếng lại, xảy ra mâu thuẫn, xung đột.
Trong trường hợp Hợi khởi kiện ra Tòa án nhân dân đề nghị hủy hợp đồng mua bán với Mùi với lý do giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ hình thức (mua bán viết tay) thì theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, đề nghị đó có được chấp thuận hay không? Nêu căn cứ pháp lý.
Câu 9. Xử lý tình huống dân sự 2
Trong lúc vợ vắng nhà nửa tháng, Cường đã tự ý bán chiếc xe đạp điện thuộc sở hữu của vợ cho ông Cương cùng xóm với giá 5 triệu đồng và khẳng định đã bàn bạc, thống nhất với vợ việc bán xe để lấy tiền trả nợ thua bạc. Hai bên ký giấy mua bán viết tay, trao tiền và nhận xe. Khi về nhà và biết chuyện, chị Hạnh (vợ Cường) đã gặp ông Cương đề nghị hủy hợp đồng mua bán xe và trả lại xe với lý do đó là chiếc xe thuộc sở hữu của chị, là vật kỷ niệm của gia đình bên ngoại tặng. Ông Cương nói đã bán cho anh Vui, nếu chị Hạnh muốn lấy lại xe thì đến gặp anh Vui mà chuộc lại. Chị Hạnh đến gặp anh Vui đề nghị nhận lại xe và trả đủ tiền cho anh nhưng anh Vui không đồng ý vì anh mua xe của ông Cương chứ không mua xe của Hạnh.
Hỏi theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, giao dịch dân sự nào trong trường hợp trên là giao dịch dân sự vô hiệu? Chị Hạnh có đòi lại được chiếc xe của mình không? Vì sao? Nêu căn cứ pháp lý.
Câu 10. Tình huống chia di sản thừa kế
Tại thời điểm năm 2013, vợ chồng ông A, bà B có 02 con chung là G (30 tuổi, có vợ và 01 con trai 02 tuổi), H (con gái 16 tuổi, đang đi học) và tạo lập được khối tài sản chung có giá trị ba (03) tỷ đồng. Cũng năm đó, biết mình bị bệnh không thể qua khỏi, bà B lập di chúc để lại 1/3 tài sản của mình cho con trai của G. Cuối năm 2013, bà B chết. Năm 2015, ông A chung sống như vợ chồng với bà M. Hai người cùng nhau buôn bán và có tài sản chung là 500 triệu đồng. Tháng 3/2017, ông A bị tai nạn giao thông chết. Lúc ông A chết, bà M đang mang thai đứa con chung với ông A.
Hãy chia di sản của bà B, ông A trong tình huống này.
6. THANG ĐIỂM CÂU HỎI
a) Từ câu 1 đến câu 10: 90 điểm
b) Hình thức bài dự thi: 10 điểm (có mở bài, kết luận, có ý sáng tạo, nghiên cứu rộng, có trang trí hình ảnh minh họa, chữ đẹp, đóng tập, sạch sẽ).​
 
-------------------------------------------------------------------

 

   Thông tin cần biết

Xem Huyện Mộ Đức ở bản đồ lớn hơn
   Thông tin Tiện ích
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy trang web này nội dung như thế nào?
Rất phong phú
Bình thường
Rất tệ